Trổ tài cách làm kem khoai môn mát lạnh cho ngày hè giải nhiệt

cach-lam-kem-khoai-mon-mat-lanh-giai-nhiet-nang-nong-ngay-he

Kem chắc chắn là một món ăn yêu thích của rất nhiều người mỗi khi ngày hè về. Hiện nay, trên thị trường đang có cực kì nhiều loại kem ngon, giải nhiệt tốt mà bạn có thể dễ dàng trổ tài chúng ngay tại căn bếp của gia đình mình. Một trong số những loại kem đó chính là món kem khoai môn. Cắn một miếng kem khoai môn giữa tiết trời nắng nóng 40 độ C sẽ giúp cho cơ thể bạn “sảng khoái” hơn rất nhiều. Vậy thì hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn tới bạn chi tiết cách làm kem khoai môn mát lạnh giải nhiệt ngay lập tức tại nhà nhé. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1. Khái quát về kem khoai môn là kem gì?

Kem khoai môn là một món ăn vặt ngày hè giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích. Được làm từ nguyên liệu chính là khoai môn. Để có được 1 que kem chất lượng thì sẽ phải cần thêm sự hỗ trợ của những nguyên liệu phụ gia khác như: đường, sữa tươi không đường, sữa đặc, whipping cream,… Bên cạnh những cốc nước sinh tố trái cây giải nhiệt thì kem cũng là món ăn rất tốt cho cơ thể. Mức giá rẻ lại có thể dễ dàng tìm mua cũng như dễ làm tại nhà.

Vào những ngày rảnh rỗi cuối tuần, chị em nội trợ hoàn toàn có thể tự chính tay mình làm những chiếc kem tươi thanh mát dành tặng cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Và món kem đơn giản nhất với chị em có thể làm đó chính là món kem khoai môn. Không phải để mọi người chờ đợi lâu nữa, chúng ta hãy cùng vào bếp tìm cách làm kem khoai môn mát lạnh cho ngày hè giải nhiệt ngay thôi nào!

1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong món kem khoai môn?

Kem khoai môn chứa một số chất dinh dưỡng có lợi nhất định cho cơ thể. Nhưng cũng chứa một số lượng đường và chất béo cao. Đây là một số thành phần giá trị dinh dưỡng có trong kem khoai môn:

  • Carbonhydrate: Kem khoai môn chứa một lượng lớn Carbonhydrate từ đường và tinh bột có trong khoai môn. Carbonhydrate chính là nguồn năng lượng chính của cơ thể
  • Chất đạm: Kem khoai môn có chứa một lượng nhỏ chất đạm từ sữa
  • Chất béo: Kem khoai môn chứa một lương lớn chất béo từ kem và sữa đặc. Tuy nhiên, lượng chất béo này còn tùy thuộc vào loại kem hoặc sữa đặc mà bạn sử dụng
  • Khoáng chất: Kem khoai môn cũng có chứa một số khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, kali, magie. Tuy nhiên, lượng này thấp không quá nhiều

Tóm lại, kem khoai môn là một món ăn vặt nhanh giải nhiệt ngày hè. Nó không phải là nguồn dinh dưỡng chính. Bạn nên ăn một cách hợp lý và kiểm soát lượng tiêu thụ để tránh tác động xấu tới sức khỏe.

1.2 Lượng calo có trong kem khoai môn?

Thành phần calo trong kem khoai môn phụ thuộc vào cách làm và các nguyên liệu được sử dụng. Tuy nhiên, kem khoai môn chứa một lượng calo tương đối cao. Lượng calo này đến chủ yếu nhờ đường, sữa tươi và sữa đặc.

Thông thường, một que kem khoai môn sẽ chứa khoảng:

  • 230 – 300 lượng calo.

Tuy nhiên, lượng calo này có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng đường, sữa đặc, sữa tươi, khoai môn trong quá trình bạn sử dụng.

2. Cách làm kem khoai môn đóng hộp tại nhà thanh mát

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị làm kem khoai môn đóng hộp:

  • 350gr khoai môn tím
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 200ml Whipping Cream
  • 50gr sữa đặc
  • 50gr đậu phộng rang sẵn
  • 2 thìa nước củ dền
  • 120gr đường kính trắng

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-kem-khoai-mon

2.2 Hướng dẫn làm kem khoai môn đóng hộp:

Bước 1: Sơ chế khoai môn:

  • Rửa sạch đất cát bám bụi ở vỏ khoai
  • Dùng nạo, nạo sạch lớp vỏ khoai môn
  • Rửa lại khoai môn dưới vòi nước sau khi đã lột vỏ
  • Thái khoai môn thành các khoanh tròn nhỏ vừa đủ ăn
  • Bắc 500ml nước vào trong chõ đồ xôi. Xếp khoai môn thái nhỏ lên xửng. Bật bếp lửa lớn, đun sôi nước và hấp chín khoai môn 25 phút

so-che-va-hap-chin-khoai-mon

Bước 2: Xay nhuyễn khoai môn:

  • Khoai môn hấp chín, cho khoai môn vào máy xay sinh tố
  • Cho vào máy xay gồm: 250ml sữa tươi không đường + 120gr đường kính trắng + 50gr sữa đặc
  • Đậy nắp máy, tiến hành xay thật nhuyễn và mịn khoai môn lại cùng các nguyên liệu vừa cho khoảng 2 phút

xay-nhuyen-khoai-mon

Bước 3: Trộn hỗn hợp:

  • Cho 200ml Whipping Cream vào tô. Dùng máy đánh trứng, đánh thật đều, bông xốp, mịn Whipping cream trong 5 phút
  • Đổ hỗn hợp khoai môn vừa xay mịn vào tô Whipping Cream. Dùng máy đánh trứng, đánh đều và quyện 2 hỗn hợp này lại cùng nhau khoảng 5 phút
  • Sau khi hỗn hợp quyện lại cùng nhau, bạn cho 2 thìa nước màu củ dền vào. Tiến hành đánh thật đều tay toàn bộ nguyên liệu này lên cùng nhau cho chuyển màu tím nhạt đẹp mắt

tron-hon-hop-lam-kem-khoai-mon

Bước 4: Đổ khuôn + làm đông:

  • Sau khi toàn bộ hỗn hợp đã quyện lại cùng nhau và tạo màu tím đẹp mắt. Bạn đổ hỗn hợp kem vào hộp sạch chuẩn bị trước
  • Dùng vá khuấy đều hỗn hợp kem một lần cuối
  • Cho tô kem vào ngăn đá tủ lạnh, làm đông hỗn hợp kem 6 – 8 tiếng
  • Hỗn hợp kem đông, múc ra đĩa, rắc đậu phộng rồi thưởng thức

cach-lam-kem-khoai-mon-giai-nhiet-don-gian-tai-nha

Xem thêm: 3# CÔNG THỨC TRÀ ĐÀO GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ TẠI NHÀ

3. Cách làm kem khoai môn nước cốt dừa túi độc lạ dẻo mịn thơm ngon tại nhà

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị làm kem khoai môn nước cốt dừa:

  • 400gr khoai môn
  • 50gr củ dền nhỏ, cắt hạt lựu
  • 250ml nước ấm
  • 70gr sữa đặc
  • 200gr đường kính trắng
  • 1 ống vani tạo mùi thơm
  • 400ml nước cốt dừa
  • 220ml sữa tươi có đường

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-kem-khoai-mon-nuoc-cot-dua

3.2 Hướng dẫn làm kem khoai môn nước cốt dừa:

Bước 1: Sơ chế khoai môn

  • Rửa khoai môn dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất cát
  • Nạo bỏ lớp vỏ khoai môn, để khoai môn khô, ráo nước
  • Thái nhỏ khoai môn thành từng khoanh tròn nhỏ, mỏng vừa đủ
  • Bắc nồi lên bếp cùng với 500ml nước. Tiến hành đun sôi nước
  • Cho khoai môn vào hấp chín khoảng 25 phút
  • Sử dụng nồi mới, cho 150ml nước lên bếp, đun sôi nước
  • Nước sôi, cho củ dền cắt hạt lựu vào luộc chín nhuyễn 15 phút để thu hỗn hợp nước màu củ dền

thai-nho-khoai-mon-va-hap-chin-khoai-mon

Bước 2: Pha hỗn hợp sữa

  • Cho vào tô: nước ấm + sữa đặc + đường kính trắng + ống vani + nước cốt dừa
  • Khuấy đều hỗn hợp này lại cùng với nhau

Bước 3: Xay nhuyễn khoai môn

  • Khoai môn luộc chín nhừ, bạn cho khoai môn vào máy xay sinh tố cùng với 220ml sữa tươi không đường
  • Bật máy xay, tiến hành xay thật nhuyễn khoai môn cùng sữa tươi lại cùng nhau
  • Cho vào máy xay 3 thìa nước cốt dủ dền
  • Tiếp tục xay đều lên cùng nhau để tạo thành hỗn hợp khoai môn có màu tím nhạt đẹp
  • Hỗn hợp khoai môn có màu đẹp mắt, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp sữa ở trên vào máy xay. Tiến hành xay đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau khoảng 5 phút để chúng sánh đặc, quyện vào cùng nhau
  • Đỗ hỗn hợp kem khoai môn vừa hoàn thiện ra 1 âu sạch có muỗng nhọn

xay-nhuyen-khoai-mon-cung-sua-dac

Bước 4: Đóng túi kem

  • Rót từ từ hỗn hợp vào trong túi bóng con đã chuẩn bị
  • Rót túi nào, buộc dây chun ở miệng túi kín để tránh bị đổ
  • Cho túi kem vào ngăn đông và làm đông kem

cach-lam-kem-khoai-mon-tui-deo-min-thom-ngon

Xem thêm: 4+ CÁCH NẤU CHÈ RONG SỤN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ

4. Cách làm kem khoai môn luôn dẻo mịn, cần lưu ý những điều gì?

Để làm được một que kem khoai môn thơm ngon, dẻo mịn, giải nhiệt ngày hè, bạn có thể tham khảo nhưng lưu ý sau đây:

  • Chọn khoai môn tươi mới, không có dấu hiệu hư hỏng, sâu bệnh. Nên mua khoai môn tươi ngon tại siêu thị, Nông sản Dũng Hà hoặc trung tâm thương mại bạn nhé.
  • Sau khi gọt vỏ khoai môn. Bạn hãy cắt chúng thành từng miếng nhỏ và đều nhau để khi hấp khoai môn nhanh chín
  • Để tạo thêm hương vị thơm ngon, bạn có thể kết hợp thêm hỗn hợp nước cốt dừa
  • Để tránh kem bị vón cục hoặc mất độ dẻo mịn. Bạn cần khuấy thật đều hỗn hợp khoai môn cùng với sữa đặc với thời gian nhất định
  • Khi đã hoàn thiện hỗn hợp kem dẻo mịn như ý mình. Bạn cho hỗn hợp kem vào khuôn hoặc âu sạch rồi tiến hành cấp đông trong ngăn đông tủ lạnh để kem đông cứng lại, ăn ngon hơn

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực hay khác của chúng tôi tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

5. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết về cách làm kem khoai môn dẻo mịn, thơm ngon ngay tại ngôi nhà của mình. Đây chính là 2 công thức cách làm đơn giản, chi tiết tỉ mỉ nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới chị em. Kem có thể bảo quản và sử dụng rất lâu dài khi cấp đông với nhiệt độ tiêu chuẩn. Vào những ngày nắng nóng, trở về nhà mà được ăn một tô kem tươi từ chính tay vợ mình làm thì quả là điều tuyệt vời, một cảm giác thật là “Yo-Most” đó ạ. Chúc chị em luôn thành công nha!

Xem thêm: Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam thanh mát

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *