2 Cách làm gà hầm măng thơm ngon, dai giòn chuẩn vị Tây Bắc

ga-ham-mang

Gà hầm măng là một món ăn cực kì lôi cuốn và rất nhiều người tìm kiếm thời gian gần đây. Nhiều chị em phụ nữ bắt đầu đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Nhiều người đã thay đổi thói quen mua gà hầm măng từ bên ngoài về để sử dụng luôn. Thay vào đó, các chị em bắt đầu đi tìm công thức nấu gà hấp măng để về chính bàn tay của mình có thể nấu món ăn ngon này cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Hiện nay, có rất nhiều cách làm món ăn ngon này. Các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm 2 cách làm gà hầm măng thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc nhé!

1. Gà hầm măng có tốt với sức khỏe không?

Gà hầm măng đơn thuần không chỉ là một món ăn bình thường, dân dã. Đây còn là món ăn cực kì chất lượng xuất hiện chính trong nhiều thực đơn ăn uống. Bạn đi ăn hàng, không khó để bắt gặp món gà hấp măng này. Nhưng để có được một món ăn chất lượng sạch sẽ thì điều đí chưa chắc đã được đảm bảo. Với thịt gà và măng là nguyên liệu chủ đạo cho món ăn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, dai giòn thơm đặc trưng từ thịt gà. Ngoài ra, hương thơm từ măng rừng chính là điểm nhấn chủ đạo của món ăn. Khi ăn miếng măng đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy như cơ thể mình đang hòa mình vào với thiên nhiên núi rừng Tây Bắc vậy. 

ga-ham-mang-giau-dinh-duong

Không chỉ là món ăn xuất hiện vào dịp bình thường. Các món ăn ngày Tết hiện đại cũng đem gà hầm măng vào làm món ăn chính. Ăn gà hấp măng cực kì tốt. Chúng có tác dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả. Một số công dụng của gà hầm măng như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột hoạt động mạnh khỏe, trơn chu hơn
  • Thay đổi thực đơn ăn uống để đa dạng hấp thụ mọi nguồn dinh dưỡng
  • Phục hồi sức khỏe người bệnh một cách nhanh chóng
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước các loại vi khuẩn gây bệnh
  • Hỗ trợ giảm cân, ngừa béo phí giữ dáng hiệu quả
  • Tốt cho sức khỏe bà bầu trước và sau khi sinh

Tham khảo thêm: 6+ món canh gà hầm thơm ngon bồi bổ sức khỏe

2. Gà hầm măng cách làm như thế nào?

2.1 Cách làm gà hấp măng kiểu truyền thống

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Để có được món ăn ngon, chất lượng thì khâu lựa chọn nguyên liệu bạn cần hết sức chú ý tới. Một số mẹo hay để bạn chọn cho mình được nguyên liệu chất lượng như sau:

  • Gà ác nên chọn mua những chú gà có cân nặng từ 1.3 – 1.5kg
  • Gà ác phải đen toàn thân, đen tư xương cho đến da và thịt. Không có dấu hiệu màu sắc lạ thường
  • Gà vừa mới thịt sờ vào cơ thể vẫn còn ấm và có mùi vị tanh từ máu
  • Không nên mua những chú gà nhớt, mùi khó chịu. Có thể đó là những chú gà để tủ lạnh qua đêm, ăn vào gây ngộ độc thực phẩm
  • Hạt sen nên chọn mua những hạt chưa được thông tâm sen
  • Cà rốt nên mua những củ kích thước vừa đủ, vỏ sáng bóng và không bị sâu đục thân hay thối đầu
  • Măng khô nên chọn những thớ măng vàng óng, không có lớp màng trắng ở trên bề mặt
  • Tốt nhất bạn nên tìm mua măng khô tại các cơ sở kinh doanh đồ khô trên địa bàn mình sinh sống.

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc, nhặt sạch các phần lông tơ và lông con còn dính trên thịt gà đi
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 phút để thịt gà không bị nhớt và loại bỏ đi mùi hôi tanh
  • Rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho thịt gà lên thớt, chặt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng vào trong tô
  • Măng khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để mang mềm, dễ sơ chế
  • Măng mềm, bạn dùng tay tước măng thành các sợi nhỏ mỏng đủ ăn
  • Hành lá + rau mùi nhặt những lá bị hư hỏng, thối giữa, dập úng, không dùng được bỏ đi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước, thái nhỏ đủ ăn

2.1.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho măng khô vừa tước sợi vào luộc chín lên. Măng sôi tắt bếp, đổ bỏ phần nước dùng đầu tiên này đi
  • Cho vào nồi 500ml nước sạch cùng với thịt gà đã chặt thành miếng nhỏ. Bật bếp luộc chín gà lên
  • Nước dùng gà sôi, bạn dùng muôi hớt bỏ phần váng đục bẩn nổi trên bề mặt nước đi
  • Bắt đầu cho hạt sen tươi vào hầm chung cùng với gà khoảng 15 phút để hạt sen chín nhừ
  • Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 nước mắm + 1 bột ngọt, khuấy đều lên để hoà tan cùng với nước dùng gà
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nước dùng đậm vị, bạn bắt đầu cho măng khô luộc chín lúc đầu cùng với cà rốt vào hầm cùng gà và hạt sen khoảng 35 phút
  • Hầm với lửa liu riu nhỏ cho các nguyên vật liệu chín nhừ và ngấm gia vị
  • Cuối cùng, rắc hạt tiêu xay + hành lá t+ rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều một lượt rồi tắt bếp hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và bắt đầu thường thức 
  • Ăn nóng và ăn kèm với cơm trắng là ngon miệng nhất

Tham khảo thêm: [Bí Kíp] Món canh gà hầm táo đỏ thơm ngon ăn là nghiện

2.2 Gà hầm măng khô

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước. Rửa kĩ phần bên trong thân gà, nhặt các phần mỡ còn dính bỏ đi
  • Rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng. Cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 phút để thịt gà át đi mùi hôi
  • Rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch
  • Để khô ráo nước
  • Cho thịt gà lên thớt, chặt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng vào tô
  • Măng khô đem ngâm dưới vòi nước ấm để măng mềm, dễ sơ chế
  • Vớt măng lên, tước măng khô thành các sợi nhỏ đủ ăn
  • Nấm hương rừng đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm, rửa lại qua nước sạch. Dùng tay, bóp nhẹ để nấm kiệt nước
  • Ngô ngọt bóc tách vỏ, nhặt sạch các râu ngô, rửa dưới vòi nước sạch
  • Cho ngô lên thớt, chặt làm 3 phần nhỏ đủ ăn
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau
  • Hành lá nhặt những lá bị hư, thối, rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau mùi nhặt những lá hỏng. Phần rau dùng được đem rửa sạch dưới vòi nước, thái nhỏ

2.2.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc lên bếp khoảng 350ml nước. Cho măng khô vào luộc chín trong khoảng thời gian 35 phút
  • Vớt lấy phần cái, nước bỏ đi, để măng ra rổ cho ráo nước
  • Cho 500ml nước lên bếp tiến hành đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho hành tây + ngô ngọt + gà sơ chế sạch vào hầm với lửa vừa khoảng 25 phút để gà chín
  • Cho vào nước dùng gà: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính. Khuấy đều tay và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nước dùng gà đậm vị, bạn bắt đầu cho măng vừa luộc chín tới vào luộc chung cùng với gà khoảng 30 phút. Hầm với lửa liu riu nhỏ để măng chín nhừ ăn không bị dai
  • Sau khi hầm được 30 phút, bạn cho cà rốt + nấm hương rừng khô vào hầm chung cùng các nguyên liệu thêm 30 phút
  • Tiếp tục hầm với lửa liu riu nhỏ thêm 40 phút nữa để toàn bộ các nguyên vật liệu có trong nồi hầm gà được chín nhừ
  • Cuối cùng, rắc hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào. Đảo đều lên rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc gà hầm măng khô ra tô và cùng thưởng thức
  • Ăn ngon nhất là ăn khi nóng và dùng kèm với cơm trắng

Tham khảo thêm: 3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia

3. Kết luận

Trên đây chính là 2 cách nấu gà hầm măng đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo qua. Tất cả những cách làm trên đây đều cực kì đơn giản mà không hề khó chút nào. Yếu tố nguyên liệu đầu vào chất lượng sẽ quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Việc thay đổi thực đơn ăn uống sẽ giúp cho cơ thể bạn đa dạng nguồn dinh dưỡng. Ăn quá nhiều một món liên tục trong một tuần sẽ khiến bạn phát ngấy sợ món ăn đó. Bởi vậy, ngoài món gà hấp măng ra, bạn cũng có thể sử dụng món gà hầm sả, gà hầm hạt dẻ, gà hầm bí đỏ,… để xoay tua thực đơn thêm phong phú hơn nhé!

ga-ham-mang-thom-ngon

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có đóng góp thêm cho bài đọc, các bạn hãy để lại bình luận của mình ở dưới bài viết này và chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp câu hỏi của bạn một cách nhanh chóng gọn gàng nhất.

Hãy luôn đồng hành và theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các thông tin ẩm thực bổ ích ngon dưỡng khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại hay góp ý về bài đọc. Xin quý bạn đọc vùi lòng liên hệ ngay qua Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Giải đáp 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua nguyên liệu của Dũng Hà tại:

  1. Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: [Bíp kíp] Nấu gà hầm nhân sâm thơm ngon đúng vị

Share:

5 thoughts on “2 Cách làm gà hầm măng thơm ngon, dai giòn chuẩn vị Tây Bắc

  1. Pingback: Cách làm gà hầm hoa atiso đậm vị núi rừng Tây Bắc

  2. Pingback: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết

  3. Pingback: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

  4. Pingback: Tỏi kỵ gì? Những thực phẩm hợp - "xung khắc" khi kết hợp với tỏi

  5. Pingback: Tổng hợp món ăn giáng sinh Việt Nam năm 2022 không thể thiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *