Caramen là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng có trong món bánh flan này. Caramen rất tốt cho chị em phụ nữ đang mang bầu hoặc trẻ em. Caramen là một món mà rất nhiều các bé yêu thích mỗi khi mùa hè tới. Vậy các mẹ có biết cách làm Caramen thơm ngon béo bùi tại nhà cho bé hay không? Nếu không biết, hãy để Thực phẩm khô Dũng Hà giới thiệu chi tiết nhất tới các mẹ các cách làm Caramen tại nhà nhé. Chúng ta hãy cùng nhau vào bếp thôi nào!
1. Caramen là món gì?
Caramen (hay còn gọi là bánh flan) đây chính là một món ăn tráng miệng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt. Món ăn này thường được dùng nhiều sau bữa ăn để giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn. Caramen có vị thơm ngon, béo ngậy từ sữa tươi, màu vàng óng bắt mắt tới từ trứng gà. Không những chỉ dùng sau bữa ăn, caramen còn là một món ăn vặt mùa hè giải nhiệt cực kì tốt.
Hiện nay, caramen đang được bầy bán cực kì nhiều tại các cửa hàng mà các mẹ có thể dễ dàng tìm mua chúng. Bên cạnh những ly Caramen thơm ngon, béo bùi chắc chắc không thể thiếu những cốc Panna Cotta thơm ngon cũng là món ăn khoái khẩu, giải nhiệt nắng nóng cực kì tốt. Giá thành của những cốc Caramen chỉ dao động từ 10.000vnđ – 12.000vnđ/cốc. Một mức giá quá rẻ mà các mẹ dành tặng cho bé sau giờ học mệt nhọc trên trường.
Không chỉ dễ dàng tìm mua, công thức làm Caramen “rất rất” đơn giản mà các mẹ hoàn toàn có thể thực hiện chúng tại nhà. Vừa sạch sẽ, chất lượng, lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu làm Caramen cũng không quá khó để các mẹ có thể tìm mua ở trên thị trường. Vậy thì không phải để các mẹ đợi lâu nữa, chúng ta hãy cùng vào bếp tìm cách làm caramen tại nhà thơm ngon béo bùi ngay thôi nhé!
2. Cách làm Caramen tại nhà thơm cho bé thơm ngon béo ngậy
2.1 Cách làm Caramen bằng sữa tươi tại nhà cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500ml sữa tươi không đường
- 5 quả trứng gà
- 30ml nước cốt chanh
- 500gr đường kính trắng
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Làm caramen
- Cho 400gr đường kính trắng + 2 chén nước tinh khiết vào nồi
- Bắc nồi lên bếp, tiến hành đun tan chảy đường với lửa nhỏ trong 10 phút. Khuấy thật đều tay cho đường tan chảy
- Trong 10 phút đun, đường sẽ chuyển sang màu cánh gián, sền sệt, quyện lại cùng nhau
- Cho 30ml nước cốt chanh vào nồi đường, khuấy đều tay với lửa nho trong 3 phút
- Đổ hỗn hợp đường vừa hoàn thiện vào trong hộp nhựa đã chuẩn bị trước đó
Bước 2: Làm hỗn hợp trứng sữa
- Đập trứng gà ra tô, chỉ lấy hỗn hợp lòng đỏ trứng gà
- Cho 100gr đường trắng + 500ml sữa tươi không đường vào tô lòng đỏ trứng gà
- Dùng máy đánh trứng, đánh đều hỗn hợp trứng gà cho hòa tan
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vừa hòa quyện qua rây lọc để loại bỏ các cặn bã dư thừa
Bước 3: Đổ khuôn
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vừa hoàn thiện vào trong hộp nhựa caramen đã hoàn thiện ở bước 1
- Đậy kín nắp các hộp nhựa lại
Bước 4: Hấp chín bánh
- Bắc nồi hấp lên bếp, cho 150ml nước tinh khiết, đun sôi nước
- Nước sôi, xếp ngay ngắn từng lọ caramen vừa hoàn thiện ở trên vào nồi
- Đậy nắp nồi, tiến hành hấp chín caramen trong 20 phút
- Dùng tăm, chọc vào bánh, nếu bánh dính tăm là bánh chưa chín. Bánh không dính tăm là bánh chín
- Cuối cùng, lấy caramen ra khỏi nồi hấp và thưởng thức liền
Xem thêm: Cách làm Panna cotta kiwi núng nính thơm ngon đậm chất Italia
2.2 Cách làm bánh flan bằng sữa đặc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400gr sữa đặc (sữa Ông Thọ)
- 8 quả trứng gà
- 200gr đường kính trắng
- 30ml nước cốt chanh
- 1 ống vani
- 700ml nước ấm
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Làm sốt Caramen
- Cho 150gr đường kính trắng + 200ml nước ấm vào nồi. Bật bếp lửa vừa, đun tan chảy đường
- Cho 30ml nước cốt chanh vào nồi đường, khuấy đều lên
- Khuấy đường đều tay khoảng 5 – 7 phút đường sẽ chuyển dần sang màu cánh gián
- Đổ hỗn hợp đường ra ca nhựa để nguội
- Hỗn hợp đường nguội, rót vào khuôn bánh flan đã chuẩn bị trước đó
Bước 2: Đánh trứng + pha hỗn hợp sữa đặc
- Đập trứng gà ra tô, chỉ lấy phần lòng đỏ trứng gà
- Cho vào tô lòng đỏ trứng gà 1 ống vai. Dùng máy đánh trứng, đánh đều 5 phút để trứng hòa tan
- Cho 700ml nước ấm vào tô cùng với 400gr sữa đặc. Đánh đều tay để sữa hòa tan
Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan
- Đổ từ từ hỗn hợp sữa đặc vào trong tô lòng đỏ trứng gà. Vừa đổ sữa, vừa dùng máy đánh trứng đánh đều 2 hỗn hợp này lại cùng với nhau
- Hai hỗn hợp hòa quyện cùng nhau, tiếp tục khuấy đều trong 3 phút để cốt bánh mịn
- Đổ hỗn hợp vừa hoàn thiện qua rây lọc, lọc lấy phần nước trong, loại bỏ cặn bã
Bước 4: Hấp bánh
- Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn nước đường vừa hoàn thiện ở bước 1
- Rót hết khuôn rồi đậy nắp lại
- Xếp ngay ngắn hỗn hợp bánh flan vào trong nồi hấp cách thủy, tiến hành hấp bánh chín bánh với lửa nhỏ trong 25 phút
- Lấy bánh flan ra, thưởng thức
Xem thêm: 2+ cách làm Panna Cotta Cam thơm ngon chuẩn vị Italia
2.3 Cách làm Caramen Savouryday mịn mượt, không lỗ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 5 quả trứng gà
- 100gr đường trắng
- 400ml sữa tươi không đường
- 150ml Whipping Cream
- 1 ống vani
- 500ml nước ấm
- 5ml nước cốt chanh
Hướng dẫn:
Bước 1: Làm nước đường caramen
- Cho 80gr đường kính trắng vào nồi cùng với 150ml nước ấm
- Đặt nồi đường lên bếp, tiến hành mở lửa lớn, đun sôi hỗn hợp đường
- Hỗn hợp đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống
- Thỉnh thoảng, lắc nhẹ nồi cho nước đường cháy đều
- Đun hỗn hợp nước đường đến khi chuyển màu cánh gián là được
- Cho 5ml nước cốt chanh đã chuẩn bị vào nồi nước đường, khuấy đều lên rồi tắt bếp đi
- Rót hỗn hợp đường vào khuôn làm bánh flan đã chuẩn bị trước đó, để nguội
Bước 2: Làm bánh Flan
- Đập 5 quả trứng gà ra tô. Tách riêng lòng đỏ trứng gà
- Cho 20gr đường kính trắng vào tô lòng đỏ trứng gà. Dùng máy đánh trứng, đánh đều cho trứng hòa tan cùng đường
- Lọc trứng gà qua rây lọc để thu được hỗn hợp trứng mịn, không tạp chất
- Cho 400ml sữa tươi + 150ml whipping cream vào nồi. Bật bếp với lửa lớn, tiến hành đun sôi hỗn hợp kem sữa trong 10 phút
- Hỗn hợp kem sữa sôi, hạ nhỏ lửa xuống, cho 1 ống vani vào khuấy đều. Hâm nóng hỗn hợp kem sữa trong 5 phút
- Tắt bếp, đổ kem sữa ra âu để nguội
- Rót từ từ hỗn hợp kem sữa vào âu trứng vừa lọc, vừa rót vừa khuấy đều
- Cuối cùng, rót hỗn hợp kem sữa trứng vào khuôn nước đường. Đậy nắp lại
Bước 3: Hấp cách thủy
- Cho bánh flan vào nồi hấp
- Hấp bánh flan 20 phút bánh chín
3. Giá trị dinh dưỡng có trong món tráng miệng Caramen?
Món Caramen được làm chính từ sữa, đường, trứng gà và các thành phần khác như vani, whipping cream. Tùy vào cách chế biến và thành phần chính có trong món Caramen, giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau. Tuy nhiên, món caramen thường chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như:
- Carbonhydrate: Đường trong caramen cung cấp cho cơ thể một lượng lớn Carbonhydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Chất đạm: Trứng và sữa là nguồn chính của chất đạm trong Caramen. Chất đạm là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ các tế bào trong cơ thể
- Chất béo: Caramen chứa một lượng nhất định chất béo. Chất béo này thường tới từ sữa tươi. Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo
- Vitamin và khoáng chất: Trong Caramen có chứa nhiều loại Vitamin có lợi như Vitamin B1, B2, B3, B6,… Ngoài ra, lượng khoáng chất cũng cực kì giàu có và phong phú có trong Caramen
Tuy nhiên, Caramen cũng chứa một lượng đường và calo khá cao. Do đó, cần ăn uống với mức độ vừa phải để tránh tăng cân.
Vậy bạn có biết lượng calo trong Caramen là bao nhiêu không? Thông thường, một khẩu phần caramen (trung bình khoảng 100 – 120gr) có chứa:
- 250 – 400 lượng calo.
Điều này có nghĩa, một khẩu phần Caramen có thể chiếm từ 12 – 20% lượng calo cần thiết cho mỗi người. Trung bình, mỗi ngày cơ thể con người sẽ tiêu thụ 2000 – 2500 lượng calo. Do đó, nên ăn Caramen với mức độ vừa phải.
Tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực món ngon khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
4. Cách làm caramen tại nhà luôn thơm ngon, mềm mịn, giàu dinh dưỡng cần lưu ý điều gì?
Đây là một số lưu ý dành cho bạn để biết cách làm Caramen tại nhà luôn thơm ngon, mềm mịn:
- Lựa chọn nguyên liệu tốt: Chọn sữa tươi, đường trắng, trứng gà tốt để bảo đảm hương vị và chất lượng caramen tốt nhất
- Điểu chỉnh lượng đường phù hợp: Tùy vào khẩu vị từng người, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để caramen không quá ngọt hoặc không quá nhạt. Thông thường, tỉ lệ đường sữa tốt nhất là 1:2
- Chọn khuôn đúng loại: Khuôn caramen có nhiều loại và kích thước khác nhau. Nên chọn khuôn phù hợp để caramen chín đều, không bị hở hoặc khô
- Đánh trứng đúng cách: Đánh thật đều trứng. Lọc trứng qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, cặn bã
- Trộn đều: Để đảm bảo cốt bánh được mềm mịn, không bị khô, toàn bộ nguyên liệu đều được đánh trộn đều cùng nhau với khoảng thời gian nhất định
- Hấp đủ thời gian: Nếu hấp caramen chính quá lâu, caramen sẽ bị khô, không mịn. Nếu hấp chín quá nhanh, Caramen không được mềm mịn. Thời gian hấp phụ thuộc vào độ dày của từng loại caramen. Thời gian tiêu chuẩn tốt nhất là 25 phút
Tóm lại, để làm Caramen tại nhà luô thơm ngon, mềm mịn, chất lượng. Bạn cần lưu ý chọn nguyên liệu tốt. Điều chỉnh tỉ lệ đường hợp lý, chọn đúng loại khuôn, đánh đều nguyên liệu và hấp bánh đúng và đủ thời gian quy định.
Xem thêm: Cách làm panna cotta chanh dây núng nính giải nhiệt nắng nóng
5. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết cách làm caramen tại nhà luôn thơm ngon, mềm mịn, đảm bảo chất dinh dưỡng mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới chị em. Vào những ngày hè oi bức nắng nóng, được thưởng thức những món ăn siêu nhanh, siêu mát sẽ giúp cơ thể nạp thêm nhiều năng lượng và tăng cường sức đề kháng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Một cốc Caramen mẹ yêu tặng bé vào ngày hè oi nóng sẽ giúp cho cơ thể bé giải tỏa áp lực trong việc học tập. Chúc các mẹ thật thành công!
Xem thêm: 5+ cách làm kem sữa dừa Tràng Tiền giải nhiệt ngay tại nhà
TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN
HOTLINE TỔNG ĐÀI TIM NGUYÊN LIỆU NẤU CARAMEN: 1900 986865.