Măng tây kỵ gì? 4 đối tượng lưu ý khi dùng kẻo “mất mạng”?

mang-tay-ky-gi

Măng tây được mệnh danh là “rau hoàng đế” với rất nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh những mặt tích cực, măng tây vẫn tiềm ẩn đâu đó một số mối nguy hại mà không phải ai cũng biết tới. Nếu bạn là một người nội trợ yêu thích sử dụng măng tây xanh trong nấu ăn thì bạn sẽ thỏa thích sáng tạo ra vô số các món ăn ngon. Nhưng bạn có biết được rằng măng tây kỵ gì không? Hãy theo chân Nông sản khô tìm hiểu xem măng tây kỵ gì không nhé.

Công dụng của măng tây xanh với sức khỏe

Xét về mặt dinh dưỡng, có thể coi măng tây xanh luôn nằm trong top đầu tiên những loại rau chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr măng tây xanh cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 20 calo
  • 0.1gr lipid
  • 0gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 2mg natri
  • 202mg kali
  • 3.9gr carbohydrate
  • 2.1gr chất xơ
  • 1.9gr đường
  • 2.2gr protein
  • 5.6mg vitamin C
  • 2.1mg sắt
  • 24mg Canxi
  • 0.1mg vitamin B6
  • 14mg magie

Việc bổ sung măng tây xanh vào thực đơn ăn uống sẽ đem tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể phòng ít bệnh ốm vặt
  • Tốt cho mẹ bầu và thai nhi, ngừa bệnh ung thư vú
  • Bảo vệ sức khỏe mắt, ngừa bệnh quáng gà hay đục thủy tinh thể
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngừa xơ cứng động mạch
  • Ngăn ngừa bệnh trầm cảm
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy bụng, khó tiêu hóa
  • Tốt cho sự phát triển hệ thống xương khớp, ngừa đau nhức xương khớp
  • Tăng cường Testosteron nam giới, cải thiện đời sống tình dục
  • Tốt cho làn da, ngăn ngừa nám, tàn nhang, lão hóa da
  • Cải thiện tình trạng đau bụng kinh ở nữ giới

Đừng bỏ lỡ: Cẩm nang những món ngon từ bột măng tây cho bé yêu ăn dặm

Măng tây kỵ gì không?

Măng tây chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng măng tây, bạn cần tìm hiểu rõ xem măng tây có phù hợp hay không phù hợp với những thực phẩm nào. Làm như vậy sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi do ngộ độ thực phẩm, đau bụng, buồn nôn, dị ứng,…

mang-tay-ky-gi-ban-co-biet-khong
Măng tây kỵ gì không?

Có rất nhiều thực phẩm khi kết hợp chung với nhau sẽ tạo ra độc tố nguy hiểm tới sức khỏe. Nhưng, theo các nhà nghiên, chưa có bất kì nghiên cứu cụ thể nào cho thấy măng tây kỵ với bất kỳ thực phẩm nào cả. Có thể khẳng định rằng, măng tây hoàn toàn lành tính và có thể kết hợp với bất kỳ thực phẩm nào mình muốn. 

Đừng bỏ lỡ: Ớt chuông kỵ gì? 4 thực phẩm 100% phải tránh cực xa

4 đối tượng lưu ý khi dùng măng tây kẻo “mất mạng”?

Người mắc bệnh cao huyết áp

Măng tây kỵ gì đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là người mắc bệnh cao huyết áp. Trong măng tây chứa hàm lượng Kali rất lớn. Kali là một chất điện giải có nhiệm vụ duy trì chỉ số huyết áp ở mức ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều măng tây xanh cùng lúc tức là bạn nạp quá nhiều kali vào cơ thể sẽ khiến chỉ số huyết áp của bạn hạ một cách đột ngột.

Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cao huyết áp nên sử dụng măng tây xanh với liều lượng vừa đủ. Chỉ nên sử dụng khoảng 200gr măng tây xanh mỗi ngày.

mang-tay-ky-nguoi-cao-huyet-ap
Măng tây kỵ người huyết áp cao

Đừng bỏ lỡ: Giá đỗ kỵ gì? 4+ thực phẩm nên tránh kẻo “mất mạng”

Măng tây kỵ người mắc bệnh gout (gút)

Theo nghiên cứu, cứ 100gr măng tây thì sẽ cung cấp 150mg purin. Đây là lượng Purin khá cao, đặc biệt với người mắc bệnh gout. Người mắc bệnh gout cũng được khuyến cáo không nên sử dụng măng tây xanh. Trong măng tây xanh chứa lượng lớn chất purin, một loại chất có cơ chế chuyển hoa thành Axit Uric. Axit Uric cao có thể dẫn tới bệnh gout, một tình trạng viêm khớp gây đau đớn và sưng tây ở các khớp xương.

mang-tay-ky-nguoi-mac-benh-gout
Măng tây kỵ người mắc bệnh gout

Người tiền sử bệnh dị ứng

Măng tây xanh có thể gây dị ứng với một số người sau khi ăn măng tây. Nguyên nhân gây ra dị ứng măng tây vẫn còn rất mơ hồ. Nhưng theo các nhà chuyên gia, dị ứng măng tây có thể do Protein có trong chính măng tây. Nhưng các nghiên cứu chuyên sâu nhất về măng tây xanh các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Triệu chứng cụ thể sau khi ăn măng tây xanh sẽ là:

  • Buồn nôn
  • Hoa mắt chóng mặt
  • Đau đầu
  • Sốt phát ban
  • Nổi mụn
  • Khó thở
  • Sưng họng
  • Ngứa ngáy
  • Shock phản vệ (rất nguy hiểm)

mang-tay-ky-nguoi-di-ung

Đừng bỏ lỡ: Rau má kỵ với gì? 6 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”

Măng tây kỵ người mắc bệnh phù nề

Măng tây kỵ gì cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua đó chính là những người mắc bệnh phù nề. Phù nề là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều dịch trong mô cơ. Việc tích tụ nhiều dịch sẽ khiến các bộ phận sưng, đau, khó chịu và khó di chuyển.

Trong măng tây xanh chứa hàm lượng Natri rất lớn. Đây chính là một chất điện giải giúp tích trữ nước trong cơ thể. Trong khi đó, người phù nề thường có lượng Natri dư thừa trong cơ thể từ trước đó. Nếu ăn măng tây xanh sẽ khiến tình trạng bệnh phù nề trở nên nghiêm trọng hơn

Ngoài ra, măng tây xanh cũng có chứa một số chất có thể kích thích bài tiết natri, khiến cho tình trạng bệnh phù nề trở nên tồi tệ hơn.

mang-tay-ky-nguoi-mac-benh-phu-ne
Măng tây kỵ người mắc bệnh phù nề

Đừng bỏ lỡ: Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh

 Những lưu ý khi chế biến măng tây xanh

Bên trên chính là những đối tượng “đại kỵ” khi sử dụng măng tây xanh. Bên cạnh những đối tượng, bạn cũng cần phải lưu ý chế biến măng tây xanh đúng cách để không làm mất đi nguồn dinh dưỡng vốn có. Dưới đây là những lưu ý:

  • Không nấu quá chín kỹ: Việc nấu măng tây chín kỹ sẽ làm măng tây bị chín nhũn, mềm, ăn mất ngon và tiêu hao giá trị dinh dưỡng vốn có. Thay vào đó, trước khi nấu, bạn hãy ngâm cùng với nước đá lạnh. Sau khi nấu hoặc hấp măng tây, bạn lại tiếp tục ngâm vào nước đá lạnh. Nước đá lạnh sẽ làm cho măng tây giữ được độ giòn ngon vốn có và không bị tiêu hao giá trị dinh dưỡng.
  • Bảo quản măng tây sai cách: Bảo quản măng tây sai cách cũng chính là lý do khiến măng tây nhanh hỏng, tiêu hao giá trị dinh dưỡng. Bảo quản măng tây bằng cách bọc kín màng bọc thực phẩm rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nấu ăn ngay: Mua măng tây về, không chế biến ngay mà bảo quản măng tây trong tủ lạnh sẽ làm giảm đi nguồn dinh dưỡng, độ tươi mới của măng tây. Cách tốt nhất đó chính là bạn mua măng tây về, chế biến ngay.

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi măng tây kỵ với gìNông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết nhất tới quý bạn đọc. Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc sử dụng măng tây đúng cách, tránh những rủi do nguy hại tới sức khỏe của mình. Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình.

Share: