Măng tây kỵ gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người như chơi”?

mang-tay-ky-gi

Măng tây được mệnh danh là “rau hoàng đế” với rất nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng mà loại rau này mang theo bên mình. Bên cạnh những mặt tích cực, măng tây vẫn tiềm ẩn đâu đó một số mối nguy hại mà không phải ai cũng biết tới. Nếu bạn là một người nội trợ yêu thích sử dụng măng tây xanh trong nấu ăn thì bạn sẽ thỏa thích sáng tạo ra vô số các món ăn ngon. Nhưng bạn có biết được rằng măng tây kỵ gì hay không? Hãy theo chân Nông sản khô tìm hiểu xem măng tây kỵ gì nhé.

Măng tây là gì?

Măng tây có tên gọi khoa học là Asparagus officinalis, là một loại rau thân thảo, mọc ngầm ở dưới lòng đất. Giống măng tây có nguồn gố từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, trên Thế Giới có khoảng 300 loài măng tây khác nhau và chúng cũng được đem trồng phổ biến ở khắp nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, măng tây trở thành một loại rau số 1 của chị em nội trợ.

mang-tay-ky-gi-ban-co-biet-khong

Mặc dù có tới 300 loài măng tây khác nhau, nhưng chỉ có khoảng 3 loại măng tây phổ biến nhất hiện nay được nhiều người tìm mua sử dụng đó là: măng tây trắng, măng tây tím và măng tây xanh. Tuy nhiên, trong 3 loại măng tây này thì măng tây xanh lại chiếm ưu thế hơn hẳn. Măng tây có thể được chế biến thành các món súp, món cháo, món xào, món salad hay thậm chí là các món hầm. 

Khí hậu Việt Nam rất thuận tiện cho việc gieo trồng măng tây xanh. Miền Bắc người dân thường gieo trồng măng tây xanh vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Tại miền Nam, thường gieo trồng măng tây xanh vào khoảng thời gian nhiệt độ không quá nóng và không mưa quá nhiều. Điều này dựa vào kinh nghiệm thực tiễn sống tại địa phương mình.

Ngoài việc sử dụng măng tây xanh ở dạng rau tươi. Một phát minh mới có thể giúp măng tây xanh được bảo quản lâu dài hơn đó chính là đem tán nhuyễn thành dạng bột. Bột măng tây chính là sự lựa chọn số 1 trong thực đơn ăn dặm của trẻ.

Đừng bỏ lỡ: Cẩm nang những món ngon từ bột măng tây cho bé yêu ăn dặm

Giá trị dinh dưỡng măng tây xanh?

Xét về mặt dinh dưỡng, có thể coi măng tây xanh luôn nằm trong top đầu tiên những loại rau chứa nhiều dinh dưỡng nhất. 

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr măng tây xanh cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 20 calo
  • 0.1gr lipid
  • 0gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 2mg natri
  • 202mg kali
  • 3.9gr carbohydrate
  • 2.1gr chất xơ
  • 1.9gr đường
  • 2.2gr protein
  • 5.6mg vitamin C
  • 2.1mg sắt
  • 24mg Canxi
  • 0.1mg vitamin B6
  • 14mg magie

Đó chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng trong 100gr măng tây xanh. Đây đều là những chất dinh dưỡng rất quan trọng, thiết yếu mà bạn nên bổ sung vào cơ thể. Việc chế biến măng tây xanh thành các món ăn ngon khác nhau sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng nhất.

Công dụng măng tây xanh?

Một loại thành phần giá trị dinh dưỡng trong măng tây xanh đã được Nông sản khô mình liệt kê chi tiết ở bên trên. Đó đều là những chất dinh dưỡng rất quan trọng, thiết yếu đối với sức khỏe con người. Việc bổ sung măng tây xanh vào thực đơn ăn uống sẽ đem tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể phòng ít bệnh ốm vặt
  • Tốt cho mẹ bầu và thai nhi, ngừa bệnh ung thư
  • Bảo vệ sức khỏe mắt, ngừa bệnh quáng gà hay đục thủy tinh thể
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngừa xơ cứng động mạch
  • Ngăn ngừa bệnh trầm cảm
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy bụng, khó tiêu hóa
  • Tốt cho sự phát triển hệ thống xương khớp, ngừa đau nhức xương khớp
  • Tăng cường Testosteron nam giới, cải thiện đời sống tình dục
  • Tốt cho làn da, ngăn ngừa nám, tàn nhang, lão hóa da
  • Cải thiện tình trạng đau bụng kinh ở nữ giới

Đó chính là một loại thành phần dinh dưỡng và công dụng có trong măng tây xanh. Vậy, măng tây xanh kỵ gì? Đây mới chính là câu hỏi quan trọng mà bạn cần biết. Biết để phòng tránh những tai họa bất ngờ đổ ập tới bản thân mình và người thân xung quanh. Bạn cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

Măng tây kỵ gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người như chơi”?

Người mắc bệnh cao huyết áp

Danh sách măng tây kỵ gì đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là người mắc bệnh cao huyết áp. Đúng vậy, những ai có tiền sử bệnh cao huyết áp hay đang sử dụng thuốc huyết áp thì nên hạn chế sử dụng măng tây. Nguyên nhân là vì:

  • Trong măng tây chứa hàm lượng Kali rất lớn. Kali là một chất điện giải có nhiệm vụ duy trì chỉ số huyết áp ở mức ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều măng tây xanh tức là bạn nạp nhiều kali vào cơ thể sẽ khiến chỉ số huyết áp của bạn hạ một cách đột ngột. Đặc biệt là với người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp

mang-tay-ky-nguoi-cao-huyet-ap

Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cao huyết áp nên sử dụng măng tây xanh với liều lượng vừa đủ. Chỉ nên sử dụng khoảng 200gr măng tây xanh mỗi ngày.

Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp nên ăn măng tây theo những cách như:

  • Nên dùng măng tây luộc hoặc hấp. Tránh ăn măng tây xào
  • Nên ăn măng tây cùng với các thực phẩm giàu Kali khác như chuối, dưa hấu, cam,… để tránh huyết áo giảm đột ngột

Đừng bỏ lỡ: Giá đỗ kỵ gì? 4+ thực phẩm nên tránh kẻo “mất mạng”

Măng tây kỵ gì? Măng tây kỵ Người mắc bệnh gout (gút)

Theo nghiên cứu, cứ 100gr măng tây thì sẽ cung cấp 150mg purin. Đây là lượng Purin khá cao, đặc biệt với người mắc bệnh gout. Người mắc bệnh gout cũng được khuyến cáo không nên sử dụng măng tây xanh. Nguyên nhân là vì:

  • Trong măng tây xanh chứa lượng lớn chất purin, một loại chất có cơ chế chuyển hoa thành Axit Uric. Axit Uric cao có thể dẫn tới bệnh gout, một tình trạng viêm khớp gây đau đớn và sưng tây ở các khớp xương

mang-tay-ky-nguoi-mac-benh-gout

Vậy nên, nếu không muốn xuất hiện những cơn đau đớn tới không thể đi đứng được, người bệnh gout không nên ăn măng tây xanh nhé. Ngoài măng tây, một số thực phẩm mà người mắc bệnh gout cần kiêng như:

  • Thịt đỏ
  • Nội tạng động vật
  • Thịt gà tây, thịt ngỗng
  • Hải sản
  • Rượu, bia, đồ uống có gas

Người tiền sử bệnh dị ứng

Măng tây xanh có thể gây dị ứng với một số người sau khi ăn măng tây. Triệu chứng dị ứng măng tây xanh thường xuất hiện trong vài phút hoặc vài giờ sau khi ăn, bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Hoa mắt chóng mặt
  • Đau đầu
  • Sốt phát ban
  • Nổi mụn
  • Khó thở
  • Sưng họng
  • Ngứa ngáy
  • Shock phản vệ (rất nguy hiểm)

mang-tay-ky-nguoi-di-ung

Nếu bạn dị ứng với măng tây xanh, hãy tránh xa loại thực phẩm này. Nếu muốn biết mình có dị ứng với măng tây xanh hay không, bạn hãy sử dụng với một lượng nhỏ để kiểm chứng, đánh giá tình hình sức khỏe nhé.

Nguyên nhân gây ra dị ứng măng tây vẫn còn rất mơ hồ. Nhưng theo các nhà chuyên gia, dị ứng măng tây có thể do Protein có trong chính măng tây. Nhưng các nghiên cứu chuyên sâu nhất về măng tây xanh các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Đừng bỏ lỡ: Rau má kỵ với gì? 6 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”

Măng tây kỵ gì? Măng tây kỵ Người mắc bệnh phù nề

Danh sách măng tây kỵ gì cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua đó chính là những người mắc bệnh phù nề. Phù nề là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều dịch trong mô cơ. Việc tích tụ nhiều dịch sẽ khiến các bộ phận sưng, đau, khó chịu và khó di chuyển. Với tình trạng như vậy, người bệnh được khuyến cáo không nên sử dụng măng tây xanh. Nguyên nhân là vì:

  • Trong măng tây xanh chứa hàm lượng Natri rất lớn. Đây chính là một chất điện giải giúp tích trữ nước trong cơ thể. Trong khi đó, người phù nề thường có lượng Natri dư thừa trong cơ thể từ trước đó. Nếu ăn măng tây xanh sẽ khiến tình trạng bệnh phù nề trở nên nghiêm trọng hơn
  • Ngoài ra, măng tây xanh cũng có chứa một số chất có thể kích thích bài tiết natri, khiến cho tình trạng bệnh phù nề trở nên tồi tệ hơn.

mang-tay-ky-nguoi-mac-benh-phu-ne

Do đó, người mắc bệnh phù nề, không nên ăn măng tây xanh nhé.

Đừng bỏ lỡ: Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi măng tây kỵ với gìNông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết nhất tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để biết cách sử dụng măng tây đúng cách nhằm giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh.

Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc sư dụng măng tây đúng cách, tránh những rủi do nguy hại tới sức khỏe của mình.

Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể Like Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933 của chúng mình để cập nhật hàng ngàn sản phẩm được giảm giá hàng tuần nha.

Share: