Nấu gà hầm sả đang là một công thức nấu món ăn mà đang được nhiều chị em tìm kiếm hiện nay. Đơn thuần gà không chỉ được hầm chung cùng với sả mà chúng còn được các đầu bếp hàng đầu đem hầm với vô vàn các nguyên vật liệu khác. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất nóng bỏng thời gian gần đây. Để có được một món gà hầm thơm ngon chất lượng đúng vị, nhiều chị em đã lặn lội đi tìm công thức nấu. Vậy thì hôm nay, các chị em hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm bíp kíp nấu gà hầm sả bổ dưỡng, thịt gà dai dai nhé!
1. Nấu gà hầm sả có khó không?
Gà hầm sả đang là món ăn cực kì “hot” thời gian gần đây. Với nguyên liệu chính là gà và sả. Ấy vậy tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng lại là một sự kết hợp, bổ sung hoàn hảo nhất. Ai cũng biết rằng sả vừa là nguyên liệu ẩm thực vừa là bài thuốc dân gian trị bệnh cực hiệu quả. Chính sự kết hợp cùng với gà vừa tạo món ăn ngon vừa là bài thuốc chữa bệnh cực được nhiều người tin dùng.
Công thức nấu gà hầm sả cực kì đơn giản và không hề khó. Gà hầm sả rất ngon và bổ dưỡng. Các chị em nội trợ nên sử dụng món này có trong thực đơn ăn uống của gia đình. Việc thay đổi thực đơn ăn uống sẽ giúp bớt nhàm chán cũng như việc hấp thu các chất dinh dưỡng trở nên đa dạng hơn. Gà hầm sả sẽ đem tới cho người dùng rất nhiều công dụng lớn như:
- Phục hồi sức khỏe người mới ốm dậy
- Kích thích ăn uống ngon miệng hơn
- Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
- Điều trị viêm phế quản, viêm họng, ho khan ho có đờm
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- Làm ấm bụng, ấm cơ thể khi thời tiết lạnh
Tham khảo thêm: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết
2. Nấu gà hầm sả có những cách như nào?
2.1 Gà hầm sả củ cải trắng
2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà ác: 1 con
- Muối: 1 thìa
- Củ cải trắng: 2 củ
- Nấm hương khô: 350gr
- Sả: 6 nhánh
- Tỏi: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Bột nghệ: 1 thìa
- Sa tế: 1 thìa
- Ớt chuông: 1 trái
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Để có được món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần đảm bảo sạch sẽ. Dưới đây là một số mẹo để bạn chọn được nguyên liệu chất lượng. Cụ thể:
- Gà nên mua loại vừa, gà chỉ nặng khoảng 1.2 – 1.5kg
- Gà ác thì phải là những chú gà đen toàn thân từ xương cho đến da
- Nên mua những chú gà sờ tay vào cơ thể còn ấm, vẫn còn chút vị tanh từ máu
- Không nên mua những chú gà cơ thể lạnh và có mùi ôi hoặc mùi tủ lạnh
- Mua củ cải to vừa, thuôn dài về phía đuôi
- Chọn củ còn nguyên rễ và lá. Vỏ củ cải không có dấu hiệu bị thối, thâm hay ong châm
- Tránh mua những củ cuống hư thối. Vỏ thì sáng bóng --> Đây là những củ được tiêm chất bảo quản
- Nấm hương nên chọn mua có kích thước đồng đều, tươi, có dạng hơi tròn hoặc hình trụ
- Nên mua nấm có màu đen hoặc xám ăn sẽ ngon hơn so với màu trắng
- Nấm có mùi thơm khi đưa mũi dí sát vào ngửi
- Dùng tay bóp nhẹ thấy nấm cứng là đạt yêu cầu
2.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
- Dùng dao nhặt sạch các phần lông tơ, lông con còn dính trên gà đi
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 – 7 phút để gà át đi mùi hôi
- Vớt gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
- Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Củ cải trắng gột vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ đủ ăn
- Nấm hương khô đem ngâm cùng với nước ấm khaorng 5 phút để nấm mềm
- Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm
- Rửa lại dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
- Ớt chuông rửa sạch, lọc bỏ hạt, bào sợi mỏng
- Sả rửa sạch, cắt bỏ phần hư, hỏng, thối đi. 3 củ bạn đập dập, băm nhuyễn. 3 củ còn lại cắt khúc dài 3 – 5cm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi
Tham khảo thêm: [Bíp kíp] Nấu gà hầm nhân sâm thơm ngon đúng vị
2.1.3 Các bước thực hiện
- Cho gà đã chặt vào trong một chiếc tô lớn
- Cho: 1 thìa sả băm + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa hành tím băm + 1 bột nghệ + 2 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 đường + 1 sa tế + 1 nước mắm. Trộn đều lên cùng với gà
- Để khoảng 15 phút để gia vị ngấm sâu vào trong từng thớ thịt gà
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho gừng thái sợi + 3 nhánh sả đập dập + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa hành tím băm vào phi thật thơm lên
- Tiếp đến, bạn đổ thịt gà vừa tẩm ướp vào bếp đảo chung cùng với các nguyên liệu trong nồi
- Bắc một chảo mới lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho nấm hương vào xào. Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm đảo đều tay. Xào tới khi nấm nềm, ra nước và bốc mùi thơm là đạt
- Cho 500ml nước vào phần gà đang xào trên bếp. Cho củ cải trắng vào hầm chung cùng gà với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng
- Nêm nếm thử xem vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Phần nấm hương vừa xào, bạn đổ nốt vào trong nồi hầm chung với gà khoảng 5 phút là được
- Tắt bếp, bạn cho ớt chuông thái lát mỏng vào đảo qua
- Múc thành phẩm ra tô và cùng thưởng thức
- Ăn ngon khi nóng và có thể ăn kèm với cơm trắng
- Phần nước thơm ngon đậm mùi vị từ sả, kèm theo những miếng thịt gà da dai giòn dụm ăn cực kì đưa miệng
2.2 Gà hầm đậu phộng
2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ác: 1 con
- Muối: 1 thìa
- Đậu phộng: 150gr
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Sả: 6 cây
- Hành lá: 1 ít
- Ngò: 1 ít
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 nhánh
- Bột nghệ: 1 thìa
- Rượu trắng: 2 chén
- Nước mắm: 2 thìa
- Dầu ăn: 4 thìa
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
2.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
- Dùng dao nhặt sạch phần lông con, lông tơ của gà đi
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm trong nước muối khoảng 5 – 7 phút để gà át đi mùi hôi tanh
- Rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
- Cho gà lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Ớt sừng đỏ rửa sạch, 1 nửa thái lát chéo. 1 nửa băm nhuyễn
- Hành lá + ngò nhặt những lá bị hư, hỏng, thối, dập nát bỏ đi. Rửa lại dưới vòi nước sạch, thái nhỏ
- Sả rửa sạch, 3 cây đập dập, cắt thành khúc. 3 cây còn lại băm nhuyễn
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
2.2.3 Các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho đậu phộng vào rang chín lên. Đảo đều tay với lửa nhỏ để lạc chín từ trong ra ngoài và tránh bị cháy xém
- Ủ lạc khoảng 10 phút
- Dùng tay sát để loại bỏ vỏ lạc. Cho vào cối, giã nhuyễn
- Cho gà vào trong tô lớn cùng với: 1 bột nghệ + 2 rượu trắng + 2 hạt nêm + 1 đường + 1 nước mắm + 1 tỏi băm + 1 hành tím băm + 3 thìa sả băm + 1 ớt băm. Trộn đều lên cùng thịt gà. Để khoảng 15 phút để gia vị ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt gà
- Cho gà vào nồi, xào gà chín với lửa vừa, đảo đều tay để gà chín đều tránh bị cháy xém
- Cho vào gà 500ml nước cùng với 3 cây sả cắt khúc. Hạ lửa nhỏ và hầm gà trong khoảng 1 tiếng để gà chín mềm
- Nêm nếm thử xem đã vừng miệng ăn mình chưa
- Gà hầm đủ 1 tiếng, bạn cho lạc giã nhuyễn vào hầm chung cùng với gà thêm khoảng 15 phút nữa
- Cuối cùng, rắc hành lá + hạt tiêu xay vào, đảo qua một lượt cuối rồi tắt bếp hạ nồi xuống
- Múc ra tô và thưởng thức thành phẩm từ tay mình làm
- Ăn ngon khi nóng hoặc ăn kèm cùng với cơm trắng
Tham khảo thêm: Cách nấu gà hầm nấm cực kì bổ dưỡng cho mọi nhà
2.3 Gà hầm sả miền tây
2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ác: 1 con
- Muối: 1 thìa
- Hạt sen tươi: 25gr
- Nấm đông cô khô: 25gr
- Củ cải trắng: 2 củ
- Sả: 6 cây
- Sa tế: 1 thìa
- Bột nghệ: 1 thìa
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 2 củ
- Rau muống, rau mồng tơi, mướp
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
2.3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch, rửa kĩ phần ruột gà, nhặt bỏ mỡ gà (nếu có)
- Dùng dao nhặt sạch các phần lông tơ và lông con dính trên thịt gà đi
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 7 phút để gà át đi mùi hôi
- Rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Chặt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Hạt sen dùng vật nhọn để thông tâm sen, rửa sạch. Để khô ráo nước
- Nấm đông cô khô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt bỏ đi phần chân nấm
- Hành lá + ngó nhặt những lá hư hỏng, rửa sạch. Thái nhỏ
- Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
- Củ cải trắng gột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ đủ ăn
- Sả rửa sạch, 3 cây đập dập, cắt khúc. 3 cây còn lại thì băm nhuyễn
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch,1 băm nhuyễn 1 đập dập
- Rau muống + rau mồng tơi nhặt bỏ những lá bị hư hỏng, thối nát, dập úng. Rửa sạch để khô ráo nước
- Mướp nạo sạch vỏ, rửa dưới vòi nước sạch. Bổ đôi mướp rồi thái nhỏ đủ ăn
Tham khảo thêm: 3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia
2.3.3 Các bước thực hiện
- Cho gà vào trong tô lớn và ướp gà cùng với: 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 sa tế + 3 thìa sả băm + 3 thìa hành tím băm + 1 hạt tiêu xay + 1 gừng băm nhuyễn + 1 bột nghệ + 1 đường. Trộn đều lên cùng với thịt gà. Để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm sâu vào trong từng thớ thịt gà
- Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm vào chiên cho dậy mùi
- Hành tím bốc mùi thơm, bạn cho sả cắt khúc + gừng đập dập + nấm hương khô + rau muống + rau mồng tơi + mướp + củ cải trắng vào xào chín lên với nhau
- Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt, đảo đều lên và nêm nếm cho vừa miệng ăn
- Rau củ quả đã vừa miệng, bạn cho 1 lít nước vào đun sôi nước lên
- Nước dùng sôi, bạn cho thịt gà đã ướp gia vị + hạt sen tươi vào hầm chung cùng với tất cả nguyên vật liệu trên khoảng 1 tiếng
- Cứ hầm với lửa liu riu nhỏ để gà được chín nhừ
- Cuối cùng, rắc hành là + ngò vào và đảo đều qua một lượt rồi tắt bếp hạ nồi xuống
- Chan cùng với bún là ngon nhất. Đây cũng là món ăn đặc sản của miền tây sông nước bạn nên tham khảo qua
2.4 Gà hầm sả đu đủ
2.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ác: 1 con
- Muối: 1 thìa
- Đu đủ: 1 trái
- Sả: 4 cây
- Tỏi: 3 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Nước mắm: 1 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngó: 1 ít
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay
2.4.2 Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước, rửa kĩ phần ruột gà
- Dùng dao nhặt sạch các phần lông tơ và lông con ở trên gà đi
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
- Rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
- Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Đu đủ gột vỏ, rửa sạch, bổ đôi lọc bỏ hạt đi, thái thành miếng nhỏ đủ ăn
- Sả rửa sạch, 2 cây đập dập cắt khúc, 2 cây băm thật nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
2.4.3 Các bước thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm + tỏi băm vào chiên chung lên với nhau cho dậy mùi thơm
- Tiếp đến, bạn cho sả cắt khúc vào chiên dậy mùi
- Thịt gà chặt khúc nhỏ bạn đổ vào xào chung cùng với các nguyên vật liệu này khoảng 7 phút. Đảo đều tránh thịt gà bí cháy
- Cho vào nồi thịt gà xào 500ml nước, hầm với lửa vừa
- Cho vào nước dùng gà gồm: 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay + 1 đường. Đảo đều lên. Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Nước dùng đã đậm vị, bạn đổ đu đủ vào hầm chung cùng với thịt gà khoảng 45 phút để các nguyên liệu chín nhừ và ngấm mắm muối. Hầm với lửa liu riu nhỏ
- Rắc hành lá + ngò vào và đảo qua một lượt rồi tắt bếp
- Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức
- Nấu gà hầm sả đu đủ ngon nhất khi nóng và ăn kèm cùng với cơm trắng
Tham khảo thêm: Gà hầm rau củ quả cách làm cực kì đơn giản tại nhà
2.5 Gà hầm sả nước dừa
2.5.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà ác: 1 con
- Muối: 1 thìa
- Nước dừa tươi: 350ml
- Hạt sen: 25gr
- Nấm hương rừng khô: 25gr
- Bột nghệ: 1 thìa
- Hành tím băm: 3 củ
- Tỏi băm: 3 nhánh
- Sả: 4 cây
- Rau cải thảo: 1 cây
- Lạc: 25gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò: 1 ít
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay, ớt bột
2.5.2 Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
- Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen, rửa sạch, để ráo nước
- Nấm hương rừng khô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm
- Dùng két, cắt bỏ chân nấm
- Rửa lại nấm dưới vòi nước, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
- Cải thảo bóc tách từng lá ra, rửa sạch, thái làm đôi rồi tiếp tục thát lát chéo
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Sả rửa sạch, 2 cây đập dập cắt khúc. 2 cây còn lại băm nhuyễn
- Hành lá + ngò nhặt những lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ
Tham khảo thêm: 6+ món canh gà hầm thơm ngon bồi bổ sức khỏe
2.5.3 Các bước thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 1 tỏi băm + 1 hành băm vào chiên vàng dậy mùi lên cùng với nhau
- Cho 2 cây sả cắt khúc vào chiên dậy mùi
- Cho 500ml nước sạch cùng với 350ml nước dừa tươi. Đảo đều lên cùng với nhau
- Cho gà rửa sạch vào nồi và hầm gà khoảng 25 phút để gà chín
- Sau khi hầm được 25 phút, bạn cho hạt sen + nấm hương khô + 1 bột nghệ vào hầm chung cùng với gà
- Cho 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm + 1 nước mắm, đảo đều lên và nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
- Tiếp tục hầm khoảng 35 phút nữa để gà ngấm đều gia vị
- Tiếp theo, bạn cho cải thảo + lạc rang chín vào hầm thêm khoảng 10 phút nữa là được
- Sau khi đã hầm đã đạt đủ thời gian, bạn rắc hành lá + ngò + ớt bột + hạt tiêu xay vào và đảo đều qua
- Tắt bếp, hạ nồi xuống và múc thành phẩm ra tô thưởng thức
- Nấu gà hầm sả nước dừa ngon khi thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc ăn nóng vẫn là ngon nhất
3. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi nấu gà hầm sả như thế nào. Các cách nấu ở trên đây đều cực kì đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Cái cốt lõi chính trong tất cả những cách nấu này đó là việc bạn phải tìm mua được nguyên vật liệu chất lượng. Nguyên liệu quyết định ới 85% độ thành công của món ăn đó. Các bạn nên tìm mua nguyên liệu tại các cơ sở kinh doan đồ khô, nông sản sạch, trung tâm siêu thị,… trên địa bàn mình sinh sống để được đảm bảo chất lượng.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có đóng góp gì, các bạn hãy để lại ý kiến của mình ở dưới chân bài viết và chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi đó của bạn. Chúc bạn luôn thành công với những công thức ở trên đây ngay từ lần đầu tiên vào bếp.
Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các thông tin ẩm thực bổ ích hay khác nhé!
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/