Từ lâu, thịt trâu gác bếp đã trở thành một món ăn mang đậm nét đẹp văn hóa của người dân vùng núi phía Bắc Việt Nam. Với sự phát triển của hiện đại, thịt trâu gác bếp giờ đã được làm cách tân hơn, rút ngắn thời gian nhưng hương vị không hề thay đổi. Đó chính là dùng lò nướng để làm thịt trâu gác bếp. Hôm nay, Nông sản Dũng Hà sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng tại nhà nhé.
1. Thịt trâu gác bếp là gì?
1.1 Thịt trâu gác bếp là gì?
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của dân tộc Thái Đen tại Tây Bắc Việt Nam, thường dùng để đãi khách quý. Món ăn này được chế biến từ phần bắp thịt trâu (hoặc đôi khi là thịt bò hoặc heo thả rông) đã loại bỏ gân và phần mỡ dư. Thịt được lọc kỹ và thái dọc theo thớ thành miếng dài 20cm, dày 5cm.
Thịt sau đó được tẩm gia vị từ ớt, gừng, và mắc khén – loại tiêu rừng đặc trưng của Tây Bắc – rồi hun khói bằng bếp than hoặc củi. Khi hoàn thành, thịt có mùi khói thơm nhẹ, không hăng, giữ được hương vị tự nhiên và đậm đà.
1.2 Nguồn gốc?
Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Giang Tây và Quảng Đông. Mãi tới sau này, món thịt trâu gác bếp mới xuất hiện phổ biến tại các khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam như: Lào Cai, Sapa, Điện Biên, Hà Giang,…
2. Mẹo chọn thịt trâu tươi ngon
Lựa chọn phần thịt trâu phù hợp. Với phần thịt bắp có sớ dài, mịn, dễ tạo độ dai khi chế biến nên rất thích hợp cho món trâu gác bếp. Thịt vai và mông, là các phần thịt săn chắc, độ dai vừa phải, cũng rất thích hợp để làm món gác bếp. Thịt trâu tươi có màu đỏ sẫm tự nhiên, khác với màu đỏ tươi của thịt bò. Khi ấn tay vào thịt, thịt cần có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm, đảm bảo thịt tươi ngon.
Chọn miếng thịt có kết cấu chắc, thớ thịt rõ ràng, không bở. Tránh thịt mềm nhũn, chảy nhiều nước, vì có thể đó là thịt không còn tươi. Thịt trâu tươi có mùi đặc trưng nhẹ, không quá hôi hoặc lạ. Nếu thịt có mùi lạ, cần cân nhắc trước khi mua. Thịt trâu tươi sẽ có bề mặt khô ráo, không nhầy hoặc nhớt. Nếu thịt quá ướt hoặc có nhớt, có thể thịt đã để lâu hoặc kém chất lượng.
Nên chọn các cửa hàng, chợ hoặc nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng thịt. Tránh các nguồn không rõ xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ví dụ: Bạn có thể chọn mua thịt trâu tươi ngon tại các hệ thống siêu thị uy tín như Nông sản Dũng Hà, Aeon Mall, Bách hóa XANH, WinMart,…
Đừng bỏ lỡ: Thịt trâu kỵ gì? Tránh ngay 5 thực phẩm sau kẻo “mất mạng”
3. Cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng
3.1 Nguyên liệu:
- 1kg thịt trâu tươi (có thể dùng thịt bắp, thịt vai hoặc mông)
- 100gr hạt mắc khén
- 100gr hạt dổi
- 1 củ gừng, băm nhuyễn
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- 2 trái ớt, băm nhuyễn
- 1 cây sả, băm nhuyễn
- Muối: Gia vị, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
3.2 Cách bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt trâu mua về rửa cùng nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối và để ráo
- Thái thịt trâu theo thớ dọc miếng thịt, chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm
- Hạt dổi + hạt mắc khén đem nướng chín, dậy mùi thơm sau đó đem băm nhuyễn
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Cho toàn bộ hạt dổi, hạt mắc khén, tỏi băm, ớt băm, sả băm, bột ngọt, hạt nêm, gia vị, tiêu xay vào tô và trộn đều
- Xát toàn bộ hỗn hợp gia vị lên thịt trâu thật đều, ướp thịt trâu khoảng 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị
Bước 3: Nướng thịt trâu
- Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút
- Xếp gọn gàng từng miếng thịt trâu vào trong khay nướng và bỏ vào lò
- Nướng thịt trâu với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ
- Cứ 30 phút, bạn lại mở cửa lò, lật miếng thịt lại và tiếp tục nướng
- Thực hiện đều tay để thịt được chín đều
4. Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cần lưu ý điều gì?
- Dùng thịt bắp hoặc thịt thăn của trâu vì nó có độ săn chắc và ít mỡ. Ngon nhất là nên sử dụng loại trâu chăn thả rừng tự nhiên.
- Gia vị tẩm ướp không thể thiếu hạt dổi và hạt mắc khén, đây chính là linh hồn trong mọi món ăn của người dân Tây Bắc.
- Xếp thịt gọn gàng vào trong khay nướng, không xếp chồng lên nhau vì sẽ khiến thịt không chín đều.
- Nướng thịt với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 3-5 tiếng đồng hồ. Cứ 30 phút thì bạn mở cửa lò, lật miếng thịt lại để thịt chín đều.
5. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp sau khi làm xong, bạn hãy để nguội rồi hãy bảo quản trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Bạn chia nhỏ thịt thành từng phần vừa ăn, cho vào túi zip hoặc túi hút chân không và đóng kín. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy thịt ra, cho vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy 3-5 phút cho thịt mềm là có thể ăn được.
Nếu không muốn bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể treo thịt trâu ở nơi khô ráo, thoáng mát (như bếp củi), phương pháp này có thể giữ thịt trong 1-3 tháng.
Thêm nữa, bạn cũng có thể bảo quản thịt trâu gác bếp bằng giấy báo. Bạn bọc thịt trâu gác bếp bằng một lớp giấy báo, sau đó đem gác bếp khoảng 2-3 ngày, khi ăn chỉ cần nướng lại.
Tuy nhiên, thịt trâu ngon nhất là bạn nên sử dụng trong vòng 8 tháng để hương vị thịt vẫn luôn thơm ngon, dai ngọt.
6. Một số câu hỏi liên quan
6.1 Thịt trâu gác bếp ăn như thế nào?
Quay lò vi sóng: Dùng lò vi sóng quay nhanh trong 1-2 phút, thịt sẽ ấm và mềm trở lại.
Hấp cách thủy: Nếu không muốn thịt quá khô, bạn có thể hấp cách thủy trong vài phút để thịt giữ được độ mềm và dễ xé.
Nướng lại: Nướng thịt trâu trên bếp than, lò nướng hoặc áp chảo sơ qua.
6.2 Thịt trâu gác bếp làm gì ngon?
Ngoài việc được sử dụng để ăn trực tiếp, thịt trâu gác bếp còn được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon miệng khác như:
- Thịt trâu gác bếp xào chua ngọt
- Thịt trâu gác bếp xào măng chua
- Nộm thịt trâu gác bếp
- Thịt trâu gác bếp xào lá lốt
6.3 Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon?
Thịt trâu gác bếp với vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể hơi khó ăn với người mới thử, nhưng khi nhâm nhi từ từ cùng rượu ngô, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, hấp dẫn của nó.
Để tăng thêm phần ngon miệng, thịt trâu gác bếp thường được chấm với mắm ớt, mắm tỏi,… Tuy nhiên, chẩm chéo hoặc tương ớt lại là lựa chọn hoàn hảo nhất, giúp tôn lên hương vị đậm đà đặc trưng của món ăn.
7. Tạm kết
Như vậy, cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng tại nhà đã được Nông sản Dũng Hà mình chia sẻ rất chi tiết trong bài viết dưới đây. Chúc bạn thành công với phương pháp làm thịt trâu gác bếp hiện đại này nhé.
Xem thêm: Đặc Sản Hà Giang