Cái tiết trời se se lạnh của mùa thu Hà Nội khiến rất nhiều người xao xuyến. Với khí hậu mát mẻ, gió se se lạnh, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được ngồi lại cùng nhau thưởng thức những món ăn mùa thu đặc trưng. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô mình sẽ giải đáp chi tiết tới bạn top các món ăn mùa thu 2023 “ngon nuốt lưỡi” nhất định phải thử.
TOP Các món ăn mùa thu 2023 “ngon nuốt lưỡi” nhất định phải thử?
Cốm xanh
“Cốm Vòng thơm mãi bàn tay
Đi xa Hà Nội nhớ ngày cốm thơm”
Nhắc tới món ăn mùa thu Hà Nội, chắc chắn món ăn đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là Cốm Xanh. Cốm Xanh nổi tiếng nhất ở Hà Nội là ở Làng Vòng nay thuộc Cầu Giấy, Hà Nội. Cốm được làm từ những hạt lúa nếp cái hoa vàng, hạt tròn đều, căng bóng. Khi lúa vừa chín độ ngả bóng câu thì mang về tuốt hạt, sang sảy bớt tạp chất rồi dùng chảo gang đúc có đề dày để rang cốm.
Mùa cốm thu Hà Nội thường kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 7 âm lịch. Dạo quanh những con phố tại Hà Nội như: Phố Cổ, Phố Phan Đình Phùng, đường Làng, đường Thanh Niên, chợ Đồng Xuân,… bạn sẽ bắt gặp gánh hàng rong cốm nhộn nhịp tấp nập trên vai các mẹ, các bà, rong đuổi trên các con phố lớn mời chào. Tất nhiên, ai lấy cũng đều muốn thưởng thức nên những gánh hàng cốm này nếu không nhanh chân là không còn gì để ăn.
Cốm có màu xanh, được gói gọn trong lá sen tươi. Khi ăn có vị ngọt ngọt, dẻo dai, vị thanh tao của món ăn đặc sản Hà Nội khiến bạn ăn hoài không chán.
Món ăn mùa thu Hà Nội – Chả cốm
Chả cốm là một món ăn đặc sản của Hà Nội. Món ăn này được làm từ cốm tươi, thịt băm, trứng gà, và được trộn chung cùng các loại gia vị nấu ăn. Sau đó nặn thành hình tròn dẹt, được hấp chín tới rồi đem đi chiên chín vàng giòn và thưởng thức.
Khi ăn chả cốm chiên, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thanh có trong cốm, vị béo ngậy của thịt băm, vị đậm đà từ các loại gia vị. Chả cốm thường được dùng phổ biến trên mâm cơm người Việt với món chả cốm chiên chấm tương ớt Chin Su hoặc ăn kèm cùng với xôi.
Chả cốm chính là món ăn ngon, hấp dẫn, rất thích hợp ăn vào mùa thu Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ: [HỌC NGAY] Cách làm chả cốm từ cốm khô tại nhà thơm ngon
Bánh cốm
Lại tiếp tục một món ăn được làm từ cốm Thu Hà Nội mà nhất định bạn không thể bỏ qua đó chính là bánh cốm Đậu Xanh. Bánh cốm đậu xanh được làm với phần vỏ cốm, nhân bên trong gồm đậu xanh xay nhuyễn, đường và dừa nạo sợi. Bánh có vị ngọt thanh của cốm, vị béo ngậy của đậu xanh và thơm lừng của dừa sợi.
Bánh cốm đậu xanh thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi,… hoặc dùng để làm quà tặng.
Món ăn mùa thu Hà Nội – Xôi cốm
Món ăn mùa thu Hà Nội tiếp theo bạn không thể bỏ qua đó là xôi cốm. Xôi cốm là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Xôi cốm được làm từ cốm tươi trộn đồ chung cùng gạo nếp. Xôi có màu xanh đẹp, vị ngọt thanh từ cốm, vị dẻo của gạo nếp. Để tạo thêm độ độc lạ, hạt sen chính là nguyên liệu được đem đồ chung cùng xôi. Xôi cốm thường được gói trong những chiếc lá sen đặc trưng khi thu Hà Nội về.
Sấu chín
Sấu chín là một loại trái cây đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Để có thể tìm mua được những trái xấu chín, bạn chỉ có thể tìm chúng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Sấu chín có vỏ vàng ươm, vỏ mỏng, thịt quả mềm, vị chua ngọt, hơi chát ăn rất kích thích.
Sấu chín có thể được ăn trực tiếp chấm gia vị hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sấu dầm, sấu ngâm đường, sấu ngâm rượu,… Sấu chín là loại trái cây siêu ngon, rất thích hợp ăn vào mùa Thu Hà Nội.
Món ăn mùa thu Hà Nội – Chả rươi
Chả rươi chính là món ăn đặc sản nổi tiếng ở đất Hà Thành. Món ăn này được làm với nguyên liệu độc đáo, cách thức chế biến tỉ mỉ. Rươi là một loại động vật thuộc họ nhà Giun Đất. Cúng sinh sống ở khu vực vùng nước lợ, nước ngọt, đặc biệt là chúng chỉ được khai thác mạnh nhất vào mùa Thu. Vậy nên, nếu có tới Hà Nội, nhất định bạn phải thưởng thức món Chả Rươi đặc sản này nhé. Nếu không, bạn sẽ phải chờ đợi thêm một năm nữa mới có thể thưởng thức đó.
Rươi được làm sạch, loại bỏ ruột, đem xay chung cùng thịt heo xay, trứng gà, vỏ quýt, rau thì là rồi nêm chung cùng gia vị, mắm, tiêu, ớt,… sau đó được chiên chín vàng với dầu ăn. Chả rươi chấm với tương ớt hoặc nước mắm pha chút rau mùi tàu thì ngon hết nấc.
Bánh đúc nóng
Tiếp tục trong danh sách ẩm thực thu miền Bắc Hà Nội phải kể đến là bánh đúc nóng. Không những chỉ ăn vào mùa thu Hà Nội, bánh đúc nóng còn là sự lựa chọn hoàn hào cho mùa đông giá lạnh.
Gọi một phần bánh đúc, ăn phần bánh sền sệt, nhân thịt thơm ngát, nổng hổi vô cùng kích thích. Với vị thịt béo ngậy, mộc nhĩ giòn giòn, rau mùi thơm phức nêm một chút tương ớt, hạt tiêu, hành khô thì còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày tiết trời thu Hà Nội se lạnh.
Bánh Trung Thu
Bánh Trung Thu là một món bánh truyền thống của người Việt, thường được làm và bán nhiều vào dịp rằm tháng 8 Trung Thu hàng năm. Bánh có 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Vỏ bánh được làm từ bột mì, đường, trứng gà, nhân bánh được làm đa dạng phù hợp với sở thích mỗi người. Bánh có vị ngọt thanh, thơm lừng, cốt bánh dẻo mềm, rất thích hợp ăn vào mùa thu.
Bánh Trung Thu là món ăn, là biểu tượng của người Việt. Bánh thường được tặng nhau với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn, hạnh phúc, sung túc, ấm lo.
Đừng bỏ lỡ: [Bánh Trung Thu] 2 Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà
Món ăn mùa thu Hà Nội – Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu là một món ăn truyền thống của Hà Nội. Món bánh này thường được bán vô cùng nhiều vào mùa Thu. Bánh được làm từ bột nếp, vo viên thành hình tròn, nhân đậu xanh, nhân thịt băm hoặc nhân mè đen. Nước chan lên được nấu vô cùng khéo léo để có màu ngả nâu như mật ong.
Các quán bán bánh đúc nóng họ thường nấu nước đường với độ ngọt khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo 100% phần nước đường chan bánh phải có độ sánh cần thiết. Rắc một chút lạc và dừa nạo sợi, vừa ăn vừa thổi dưới cái tiết trời se lạnh của thu Hà Nội thích biết mấy.
Đừng bỏ lỡ: 5+ món ăn vặt mùa đông giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn
Cháo sườn
Thu Hà Nội mà không thưởng thức cháo sườn quả là điều đáng tiếc. Món cháo sườn có vị ngọt thanh từ sườn, vịt dẻo của gạo và thơm lừng của hành lá. Cháo sườn thường được ăn kèm cùng quẩy, ruốc, hạt tiêu,…
Cháo sườn được bán rất nhiều tại các cổng trường học, nhà văn hóa khu dân cư vào tầm sáng hoặc chiều. Đây là một món ăn sáng nhanh, tiết kiệm thời gian của nhiều bạn học sinh nhỏ. Với những công nhân, một tô cháo sườn giữa tiết trơi se lạnh sẽ làm ấm cơ thể, ấm bụng hơn rất nhiều.
Cháo lòng Thúy Lĩnh
Ẩm thực Việt mà bỏ qua món cháo lòng thì quả là điều đáng trách. Cháo lòng là một món ăn rất ngon, hấp dẫn, rất thích hợp ăn vào mùa thu hoặc mùa đông. Cháo lòng có vị ngọt thanh của cháo, béo ngậy từ nước dồi, thơm lừng của hành lá, rau răm, bột ớt, hạt tiêu xay. Phần topping của cháo rất đa dạng, tùy thuộc vào sở thích ăn của mỗi người. Một tô cháo lòng full Topping sẽ có giá 30.000vnđ. Topping gồm có: lòng dồi, lòng non, gan, dạ dày, và thịt giải nướng.
Cháo lòng được bán nhiều vào buổi sáng, xế chiều và buổi tối. Ngoài việc ăn cháo, cháo lòng cũng là món nhậu yêu thích của cánh mày râu. Nếu tới Hà Nội, nhất định bạn phải ăn cháo lòng nhé.
Nếu muốn tìm cơ sở ăn cháo lòng ngon, sạch sẽ, giá rẻ ở Hà Nội, bạn hãy tìm tới Quán Tiến Cháo Lòng – Ngõ 49 – Số nhà 65 – Phố Thúy Lĩnh – Quận Hoàng Mai – Hà Nội nhé. Cam kết bạn ăn một lần là nghiện luôn.
Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách nấu cháo lòng ngon nhất hai miền Bắc – Nam
Món ăn mùa thu Hà Nội – Các loại bánh chiên, rán dầu mỡ
Tiếp tục danh sách các món ăn mùa thu Hà Nội ngon không thể bỏ qua đó là các loại bánh chiên, rán dầu mỡ. Những loại bánh chiên, rán với dầu mỡ thường có hương vị thơm ngon, giòn dụm, rất thích hợp làm đồ ăn vặt vào những ngày tiết trời se se lạnh.
Một số loại bánh chiên, rán với dầu mỡ phổ biến vào mua thu như:
- Bánh khoai: Được làm từ khoai lang hoặc khoai tây, bột mì. Sau đó, khoai lang trộn với bột mì và được chiên trong ngập dầu. Bánh khoai có vi ngọt bùi của khoai, vỏ bánh giòn rụm, vàng giòn, ăn rất ngon.
- Bánh chuối: Được làm từ chuối chín, bột mì, trứng gà, đường,… Sau đó, bánh cũng được đem chiên ngập trong chảo dầu. Bánh chuối có vị thơm ngon của chuối, vỏ bánh giòn rụm.
- Bánh ngô: Được làm từ ngô nếp ngon, bột mì, đường, trứng gà,… Sau đó, bánh cũng được đem chiên chín vàng ngập dầu ăn. Bánh ngô có vị dẻo dai đặc trưng của ngô, lớp vỏ bánh giòn rụm, ăn rất tuyệt.
- Bánh xèo: Được làm từ bột gạo, tôm, thịt, giá đỗ, hành lá,… Sau đó, được đổ trên chảo nóng và chiên vàng. Bánh xèo có vị ngọt thanh của thân, giòn rụm bên ngoài, bên trong dẻo mềm.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa hoàn hảo
Tạm kết
Cùng bạn bè và những người yêu thương thưởng thức các món ăn mùa thu là một trong những việc làm ý nghĩa và hạnh phúc nhất mà bạn có thể làm trong tiết trời se lạnh của thu Hà Nội. Hy vọng rằng, với TOP các món ăn mùa thu do Nông sản khô gợi ý phía trên sẽ có thể giúp bạn phần nào trong công cuộc chinh phục “dạ dày” của bạn và những người thân yêu. Đừng quên theo dõi mình để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn đọc ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hay được cập nhật hàng ngày tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/