[NEW 2023] Cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái

cach-lam-mang-chua-tay-bac-kieu-nguoi-thai-trang-tinh-gion-ngon

Mỗi vùng lại có một kiểu măng chua khác nhau. Tuy nhiên, nếu như bạn đã từng đặt chân tới Tây Bắc và thưởng thức măng chua nơi đây thì chắc chắn sẽ cảm nhận thấy hương vị măng chua Tây Bắc cực kì khác lạ và độc đáo không nơi nào có. Măng chua Tây Bắc thường được chế biến đa dạng thành các món ăn đơn giản nhưng lại góp phần phong phú nền ẩm thực của bà con vùng cao. Là một món ăn quen thuộc, nhưng cách làm măng chua Tây Bắc như nào ngon, ăn được quanh năm không phải ai cũng biết. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp cho bạn cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái để lâu không hỏng nhé.

1. Cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái để lâu không hỏng?

Măng chua chính là món ăn ẩm thực nổi tiếng của người Tây Bắc, đặc biệt là của bà con đồng bào người Thái sinh sống tại Tây Bắc. Bộ tộc người Thái lại chia ra làm người Thái Đen và ngời Thái Trắng. Mỗi bà con đồng bào người Thái họ lại có cách muối măng chua khác nhau. Cụ thể:

  • Với người Thái Trắng, họ dùng măng tươi đem ngâm với nước để tạo thành Măng Chua
  • Với người Thái Đen, họ dùng măng tươi ủ với muối để tạo ra thứ Măng Chua rất khác lạ

Cả 2 loại măng chua của người Thái Đen và Thái Trắng đều rất ngon và dễ thực hiện. Tuy nhiên, cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái Trắng vẫn chiếm ưu thế lớn. Dưới đây chính là cách làm măng chua người Thái Trắng bạn tham khảo và thực hiện ngay nhé.

1.1 Thời điểm thu hoạch măng

Tháng 3 và tháng 7 hàng năm chính là thời điểm măng rừng Tây bắc nở rộ cực kì nhiều. Những loại măng ngon được thu hoạch như: măng lứa, măng lay, măng hốc, măng bương, măng bát độ,… Loại măng nào cũng ngon, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Măng rừng Tây Bắc có rất nhiều, nhưng không phải mùa nào cũng có. Để có thức ăn cho những ngày mưa gió, bà con người Thái Trắng đã sử dụng cuốc, thuổng,… cùng nhau vào rừng đào măng tươi rồi đem muối chua để có thể bảo quản được lâu dài hơn.

1.2 Lựa chọn măng để muối chua

Như chúng ta vừa tìm hiểu bên trên, măng rừng Tây Bắc có rất nhiều nhưng không phải mùa nào cũng có. Loại măng ngon nhất mà bà con dân tộc người Thái Trăng hay dùng đó là măng hốc. Măng hốc là loại măng có lá vàng, củ to, tròn, trắng, nhiều thịt. Loại măng này có hương vị rất thơm, giòn ngon, khi muối chua không bị nổi váng.

cach-lua-chon-mang-ngon-de-muoi-chua

Tuy nhiên, măng hốc lại rất hiếm nên nhiều người thường hay sử dụng loại măng tre rừng hoặc măng tre nhà.

  • Măng Tre Rừng: Loại măng này mọc hoang dại trong rừng. Chúng có thân cứng, thịt dày và cứng, ăn rất ngon. Loại măng này ngon nhất và được dùng để muối chua
  • Măng Tre Nhà: Măng tre nhà là loại măng được tự tay người dân trồng lên ở trong rừng. Chúng có thể được trồng cạnh những cây tre mọc dại để cùng nhau sinh trưởng. Loại măng này ăn không ngon bằng măng tre rừng, khi muối hay bị nổi váng, miếng măng bị ngả vàng, ăn hơi hăng. Tuy nhiên, vì măng tre nhà phổ biến, dễ trồng nên chúng vẫn được ưa chuộng để muối chua.

Ngoài ra, việc lựa chọn măng ngon cũng phải thật sự khéo léo. Bạn hãy chọn những củ măng mới nhú mầm non nên khỏi mặt đất, còn nguyên phần lông tơ mỏng ở phần vỏ. Dưới đây là cách muối măng chua để lâu không hỏng.

Xem thêm: Bỏ túi cách muối bắp cải rau răm chua dịu giải nhiệt mùa hè 2023

1.3 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Măng tre nhà tươi
  • Nạo
  • Dao
  • Hũ đựng
  • Nước tinh khiết
  • Chậu rửa

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-mang-chua-tay-bac

1.4 Sơ chế măng tươi

  • Măng thu hoạch ở trên rừng về, bạn dùng dao lọc bỏ toàn bộ lớp vỏ xanh bọc bên ngoài thịt măng đi
  • Rửa từng cây măng vừa bóc vỏ dưới vòi nước sạch. Để măng khô, ráo nước
  • Chặt măng thành từng khúc nhỏ để dễ làm
  • Dùng nạo, nạo măng thành từng sợi mỏng nhỏ

so-che-mang-chua-thanh-tung-soi-mong

1.5 Muối măng

  • Măng đã nạo xong, bạn cho măng vào trong hũ thủy tinh đựng
  • Rót nước tinh khiết vào trong hũ thủy tinh măng vừa nạo
  • Rót nước xâm xấp, không rót quá nhiều
  • Đậy kín hũ thủy tinh và đem muối khoảng 7 – 10 ngày là măng bắt đầu lên men chua

cach-lam-mang-chua-tay-bac-de-lau-khong-hong

Măng chua sau khi bạn làm đúng kỹ thuật thì từng sợi măng sẽ có màu trắng tinh, nước trắng đục như nước vo gạo, không hề nổi váng trên mặt bình. Dùng tới đâu, gắp ra tới đó rồi tiếp tục đậy kín bình lại và bảo quản.

Xem thêm: 5+ cách làm đồ chua ăn liền giòn ngon hoàn hảo cho ngày hè

Lưu ý: Hãy rửa sạch măng trước khi chế biến. Không nên muối măng với nước muối loãng vì muối sẽ ảnh hưởng tới độ giòn của măng và khiến nước nổi váng đục trên bề mặt. Ngoài ra, nếu bạn không thích bào măng thành sợi mỏng để muối thì bạn có thể thái măng thành từng lát mỏng vừa đủ ăn nhé. Nếu không thích ăn măng chua tươi, bạn có thể đem phơi khô măng để tạo thành măng chua khô để chế biến.

Măng chua tươi sau khi đã được muối đủ thời gian. Chúng ta cùng nhau tiếp tục đi tìm những món ăn ngon từ măng chua của người Thái nhé.

2. Măng chua làm món gì ngon miệng, độc đáo?

2.1 Măng chua xào lòng mề gà

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Mang chua bạn dùng tay bóp nhẹ cho măng kiệt nước. Đựng măng chua vào rổ
  • Lòng mề gà mua về, bạn rửa sạch lòng mề gà dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho lòng mề gà vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
  • Vớt lòng mề gà lên, rửa lại với nước sạch. Để lòng mề gà ráo nước. Thái nhỏ lòng mề gà
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho lòng mề gà vào xào chín tới trong 5 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay vào lòng mề gà. Đảo đều cho gia vị hòa tan
  • Trút lòng mề gà ra đĩa đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo và cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng
  • Dầu nóng, cho măng chua vào xào chín tới trong 5 phút
  • Trút tô lòng mề gà vừa xào chín ở trên vào đảo chung cùng măng chua trong 3 phút
  • Nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều trong 2 phút
  • Món lòng mề gà xào măng chua vừa miệng, bạn tắt bếp và đổ ra đĩa rồi ăn ngay khi nóng

mang-chua-xao-long-me-ga

Xem thêm: Măng khô xào gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm dưỡng chất?

2.2 Thịt kho măng chua

Nguyên liệu:

  • 1 tô măng chua
  • 300gr thịt ba chỉ heo
  • 2 thìa nước hàng
  • Muối tinh
  • Hành lá, rửa sạch, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Vớt măng chua ra khỏi lọ. Dùng tay bóp mạnh cho măng chua kiệt nước. Để măng khô ráo nước
  • Thịt ba chỉ heo mua về, bạn rửa sạch thịt dưới vòi nước
  • Hòa chậu muối loãng, cho thịt ba chỉ heo vào ngâm với nước muối loãng 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt thịt ba chỉ heo lên, rửa lại với nước sạch
  • Dùng khăn sạch, lau thịt ráo nước
  • Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho thịt ba chỉ heo vào đảo chín tới trong 5 phút
  • Cho vào nồi thịt 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, cho măng chua vào nấu chung cùng thịt ba chỉ heo trong 10 phút
  • Cho 2 thìa nước hàng vào nồi để kho và tạo màu
  • Tiếp thêm gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi thịt. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm nồi thịt kho cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc một chút hành lá thái nhỏ, đảo đều cho hành chín
  • Múc thịt kho măng chua ra tô, ăn ngay khi nóng

mang-chua-kho-thit-thom-ngon

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

2.3 Canh gà nấu măng chua

Nguyên liệu:

  • 1 tô măng chua
  • 300gr thịt gà (đã làm sẵn)
  • Muối tinh
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Hành tím, cắt lát
  • Ớt tươi, cắt nhỏ
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Thực hiện:

  • Gắp măng chua ra tô. Dùng tay bóp nhẹ cho măng chua kiệt nước. Đựng măng chua vào rổ cho ráo nước
  • Thịt gà mua về, bạn đem rửa lại gà dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho thịt gà vào ngâm 7 phút với nước muối để khử khuẩn
  • Vớt thịt gà lên, rửa lại thịt gà dưới vòi nước sạch. Để thịt gà ráo nước
  • Chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng thịt gà vào tô
  • Cho vào tô thịt gà gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay. Trộn đều lên cùng thịt gà
  • Ướp thịt gà khoảng 30 phút cùng gia vị cho ngấm
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Trút tô thịt gà vào nồi đảo đều cùng hành tím trong 10 phút cho thịt chín tới
  • Đổ 1 lít nước tinh khiết vào nồi thịt gà, ninh chín với lửa vừa trong 20 phút
  • Đổ măng chua vào nồi thịt gà. Ninh chín cùng thịt gà thêm 15 phút
  • Rắc hành lá cắt nhỏ vào nồi thịt gà, đảo đều cho chín
  • Nêm thử canh cho vừa miệng ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp và múc ra tô rồi ăn ngay khi nóng

canh-ga-nau-mang-chua-dinh-duong

Xem thêm: 2 Cách làm gà hầm măng thơm ngon, dai giòn chuẩn vị Tây Bắc

2.4 Thịt trâu xào măng chua

Nguyên liệu:

  • 1 tô măng chua ngâm
  • 300gr thịt trâu tươi
  • Nước nắm
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Rượu trắng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, đường trắng

Thực hiện:

  • Gắp măng chua ra tô. Dùng tay bóp nhẹ cho măng chua kiệt nước. Đựng măng chua vào rổ cho ráo nước
  • Thịt trâu mua về, rửa sạch dưới vòi nước
  • Ngâm thịt trâu với rượu trắng trong 15 phút
  • Vớt thịt trâu lên, rửa lại thịt trâu dưới vòi nước sạch. Để thịt trâu ráo nước. Thái thịt trâu thành từng lát mỏng nhỏ đủ ăn
  • Cho vào tô thịt trâu gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + đường trắng + 1/2 thìa tỏi băm. Trộn đều lên cùng thịt trâu
  • Ướp thịt trâu với gia vị trong 15 phút cho thịt ngấm
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho nốt tỏi băm còn lại vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Trút tô thịt trâu vào đảo đều lên cùng với tỏi băm cho chín tới với lửa lớn trong 10 phút
  • Tiếp tục, đổ măng chua vào chảo trâu xào, xào đều cùng trâu trong 15 phút cho măng và thịt trâu chín kỹ
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ vào chảo, đảo đều cho hành chín
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp và múc ra đĩa rồi thưởng thức ngay khi nóng

thit-trau-xao-mang-chua-giai-ngay-ngay-he

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chia sẻ cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái giòn ngon, trắng tinh để lâu không hỏng mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy dược rằng, làm măng chua rất đơn giản, không quá khó hay đòi hỏi. Chỉ với một chút nguyên liệu đơn giản thôi là bạn đã có ngay món măng chua thơm ngon để chế biến thành nhiều món ngon để đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình rồi. Chúc bạn luôn thành công và có thêm thật nhiều các món ngon từ măng chua nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết của chúng mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác được chúng tôi cập nhật hàng giờ tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *