3+ Cách làm gà hầm khoai tây thơm ngon đúng vị truyền thống

ga-ham-khoai-tay

Gà hầm khoai tây đang là một món ăn cực kì bổ dưỡng mỗi khi tiết trời vào mùa đông hay se lạnh. Một món ăn vừa ngon, vừa bổ ích, giàu dinh dưỡng và giúp cho cơ thể của bạn trở nên ấm áp cũng như nhiều sức khỏe để ngăn chặn sự xâm nhập tấn công của các loại vi khuẩn và si sinh vật gây bệnh nguy hiểm. Nhưng có lẽ, để có thể làm ra được một món ăn ngon. Yếu tố nguyên liệu đầu vào là điều bạn cần chú ý tới đầu tiên. Nguyên liệu đầu vào chất lượng sẽ quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Không để mọi người phải đợi lâu nữa. Hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp chế biến gà hầm khoai tây ngay và luôn nhé!

1. Gà hầm khoai tây là gì?

Gà hầm khoai tây chính là món ăn bổ dưỡng được nhiều bà mẹ nội trợ tin dùng. Bên cạnh gà hấp khoai tây còn có các món ăn ngon khác từ gà như: gà hầm hạt dẻ, gà hầm bí đỏ, gà hầm rau củ quả,… Quả thực các món được làm từ gà đều rất đa dạng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Việc thay đổi thực đơn ăn uống là điều quan trọng. Vừa thay đổi khẩu phần ăn, giúp mọi người ăn uống ngon miệng hơn lại giúp cho thành phần chất dinh dưỡng khi hấp thụ vào trong cơ thể thêm phần đa dạng hơn. 

ga-ham-khoai-tay-thom-ngon

Thời tiết Hà Nội đã bắt đầu bước sang mùa đông. Các món ăn mùa đông ngày trở nên thông dụng và được bán rất nhiều. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đề tài nóng bỏng suốt năm qua. Cơ thể chúng ta luôn phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chống lại cái lạnh giá. Thịt gà hầm khoai tây chính là món ăn bạn nên dùng vào mùa đông. 

Thịt gà có tính ấm, nóng, ăn nhiều có tác dụng bồi bổ sức khỏe cơ thể. Khoai tây là một loại củ được bán quanh năm với mức giá rất cạnh tranh. Khoai tây có giá trị dinh dưỡng khá cao và rất giàu hàm lượng Vitamin. Chất xơ dồi dào chính là biện pháp chính để bạn phòng các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa đường ruột. Do đó, sự kết hợp hoàn hảo giữ thịt gà + khoai tây là cực kì hữu ích đối với cơ thể của bạn.

Tham khảo thêm: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết

2. Gà hầm khoai tây và các cách làm món ngon này

2.1 Gà hầm khoai tây kiểu truyền thống

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Để có được món ăn ngon, yếu tố nguyên liệu đầu vào cần phải được chắt lọc kĩ càng. Dưới đây là một số cách chọn lựa nguyên liệu chất lượng bạn nên tham khảo qua. Cụ thể:

  • Chọn gà: Mua những miếng thịt gà có lớp da bên ngoài mỏng, dày, có màu vàng óng. Sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn, không sần sùi và có độ dẻo vừa đủ
  • Bên trong thịt gà có màu hồng tự nhiên
  • Tránh thịt gà có màu hơi nhạt, xám đen, hoặc thâm tím. Vì đây là những bộ phận gà đã chết hoặc nhiễm bẩn lâu ngày
  • Chọn khoai tây: Chọn củ khoai tây có lớp vỏ bên ngoài vàng. Vì có độ ngọt dịu hơn các loại khoai khác. Vỏ nhẵn bóng, lành lặn, không có mắt đen ở vỏ, khi cầm có cảm giác nặng tay
  • Tránh chọn mua những củ đã nảy mầm. Chuyển sang màu xanh, mềm, có mùi hôi, vỏ nhăn nheo. Vì đây là những củ đã bị hư hỏng, không còn dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe con người

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Để thịt gà hết mùi hôi, bạn xát muối xung quanh miếng thịt rồi rửa sạch dưới vòi nước
  • Để gà khô, đợi ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Nấm hương rừng khô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm
  • Rửa một lần nữa dưới vòi nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ để nấm hương kiệt nước. Đựng vào tô
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Ướp gà với 3 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa bột ngọt. Để 1 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt gà
  • Khoai tây dùng dao gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Hành lá + rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ

2.1.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, cho gà đã ướp ngấm gia vị vào chiên trong nồi với dầu ăn khoảng 7 phút để gà săn lại
  • Cho 1.5 lít nước vào nồi đun đến khi sôi
  • Khi nước sôi, vớt bọt, hạ lửa nhỏ và tiến hành hầm gà trong vòng 10 phút
  • Sau 10 phút, cho khoai tây + nấm hương rừng khô vào nồi
  • Tiếp thêm 1 thìa gia vị + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm. Khuấy đều lên. Nêm nếm thử cho vừa miệng ăn. Tiến hành hầm gà trong vòng 20 phút
  • Hương vị cuối cùng. Múc canh ra tô, rắc hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay và cùng thưởng thức
  • Ăn ngon nhất là khi bát canh còn nóng hoặc ăn kèm với cơm trắng là tuyệt cú mèo

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

2.2 Gà hầm khoai tây cà rốt

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ta sạch: 1 con
  • Muối: 1 thìa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Hạt sen tươi: 50gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, ớt bột,…

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà ta mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao nhặt sạch các phần lông tơ và lông con dính trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 7 phút để gà át đi mùi tanh
  • Rửa gà một lần nữa dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt khoanh tròn, dùng dao tỉa thành dạng hình bông hoa
  • Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, bổ thành các miếng vừa đủ ăn
  • Hạt sen tươi dùng vật có đầu nhọn để thông tâm sen
  • Rửa lại dưới nước sạch, để khô ráo nước
  • Hành lá + rau mùi nhặt lá hư, thối, hỏng, dập úng bỏ đi. Rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

2.2.3 Các bước thực hiện:

  • Cho gà vào trong tô lớn. Cho 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm + 1 tỏi băm + 1 hành tím băm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên liệu này lên với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt gà
  • Bắc nồi lên bếp. Cho 2 thìa dầu ăn, đợi nóng bạn cho 1 thìa tỏi băm + 1 thìa hành tím băm vào chiên với dầu cho thơm dậy mùi
  • Tiếp đến, cho phần thịt gà vừa tẩm ướp gia vị vào xào chung với tỏi và hành khô khoảng 7 phút để thịt gà được săn chín lại
  • Cho 1.5 lít nước dùng vào nồi gà vừa xào chín và hầm gà trong vòng 10 phút
  • Nước dùng gà sôi, mở sung, hớt bỏ các phần váng đục nổi trên bề mặt nước đi
  • Hạ lửa liu riu nhỏ, cho hạt sen + cà rốt vào hầm cùng với gà khoảng 10 phút
  • Tiếp thêm, 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Khuấy đều lên để nước dùng đậm vị
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nước dùng đậm vị, bạn bắt đầu cho nốt khoai tây vào hầm chung cùng các nguyên liệu đang hầm khoảng 25 phút để tất cả nguyên liệu chín nhừ
  • Sau khi đã hầm được 25 phút, bạn rắc hành lá + hạt tiêu vào rồi đảo qua một lượt
  • Tắt bếp, hạ nồi xuống và múc thành phẩm ra tô rồi thường thức
  • Ăn ngon nhất nên ăn khi canh còn nóng cũng như ăn kèm với cơm trắng là tuyệt nhất

Tham khảo thêm: [Bíp kíp] Nấu gà hầm nhân sâm thơm ngon đúng vị

2.3 Gà hầm khoai tây kiểu Hàn Quốc

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

2.3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về bạn rửa sạch dưới chậu nước
  • Dùng dao, nhặt sạch các phần lông tơ và lông con dính trên gà đi
  • Hòa một chậu nước muối cùng với 2 chén rượu trắng. Cho gà vào ngâm trong chậu nước đó khoảng 7 phút để thịt gà trắng, mềm, át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước. Để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng vào trong tô
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa đủ ăn
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, một nửa thái lát mỏng
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
  • Hành lá + rau mùi ta nhặt những lá hỏng, dập nát, rửa sạch, thái thật nhỏ
  • Ớt xanh rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gừng + tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

2.3.3 Các bước thực hiện:

  • Cho lần lượt các nguyên liệu vào trong tô đựng gà gồm: 2 thìa tương ớt + 1 thìa ớt bột Hàn Quốc + hành tây thái lát mỏng + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa gừng băm + 5gr vừng rang. Đeo bao tay, trộn đều các gia vị này lên cùng với thịt gà
  • Ướp gà khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để gia vị trộn ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt
  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi. Sau đó cho 1 thìa ớt bột vào nồi, đảo đều cho ớt bột săn lại và tạo màu đẹp
  • Đổ phần thịt gà vừa ướp ở bước trên vào trong nồi xào chín khoảng 10 phút. Đảo đều tay, để tránh gà bị cháy hoặc không chín đều
  • Cho 500ml nước lọc vào nồi gà vừa xào chín và hầm gà khoảng 25 phút với lửa liu riu nhỏ
  • Sau khi hầm xong 25 phút, bạn mở vung, cho khoai tây vào hầm cùng với gà khoảng 10 phút để khoai tây chín nhừ
  • Nêm nếm phần nước dùng xem vừa miệng ăn mình chưa
  • Cuối cùng, bạn cho hành tây thái lát mỏng + hành ba rô + hành lá + rau mùi ta vào trong nồi hầm gà. Đảo đều một lượt cuối cùng rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc thành phầm ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng. Nên kết hợp ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất

Tham khảo thêm: Cách nấu gà hầm nấm cực kì bổ dưỡng cho mọi nhà

3. Kết luận 

Trên đây chính là chi tiết các cách làm gà hầm khoai tây thơm ngon chuẩn vị mà mọi người có thể tham khảo qua. Đây đều là những món ăn ngon và được làm một cách cực kì chi tiết và tỉ mỉ mà mọi người có thể xem qua. Một món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần phải giám sát một cách nghiêm ngặt nhất nhé! Nếu có đóng góp gì cho bài đọc, xin mời bạn đọc để lại ý kiến của mình ở dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp chúng một cách nhanh chóng gọn lẹ nhất.

ga-ham-khoai-tay-chat-luong-thom-ngon

 

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các thông tin ẩm thực ngon và bổ ích khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về thông tin bài viết hay tìm mua nguyên vật liệu. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Địa chỉ Email Công ty Dũng Hà: nongsandungha@gmail.com.vn

Địa chỉ Công ty Dũng Hà tại đây: 

  1. Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hoà – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

Share:

2 thoughts on “3+ Cách làm gà hầm khoai tây thơm ngon đúng vị truyền thống

  1. Pingback: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết

  2. Pingback: Món ăn cho trẻ mầm non đến lúc trẻ 5 tuổi mẹ nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *