Cách làm gà hầm hoa atiso đậm vị núi rừng Tây Bắc

ga-ham-hoa-atiso

Gà hầm atiso là một món ăn cực kì chất lượng. Với hương vị thơm ngon từ hoa atiso. Chính sự kết hợp ấy đã tạo nên món ăn thơm ngon chất lượng đậm vị đến lạ thường. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được chị em đặc biệt quan trọng. Gà hấp hoa atiso các chị có thể mua ở ngoài về sẵn sử dụng. Nhưng vì sức khỏe của toàn bộ thành viên trong gia đình mình nên các chị em tự tay mình chế biến món ăn này. Nhưng món ăn ngon vẫn thiếu xót một số nguyên liệu chính. Hôm nay, các chị em hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu về cách làm gà hầm hoa atiso đậm vị núi rừng nhé!

1. Gà hầm hoa atiso có công dụng gì?

Gà hầm hoa atiso được đánh giá là một món ăn mùa đông ngon, bổ dưỡng khi tiết trời Hà Nội chuẩn bị chuyển giá rét. Chỉ với 2 nguyên liệu chính là gà và hoa atiso. Kết hợp với đó là một số nguyên vật liệu phụ gia và một số loại gia vị ẩm thực để tạo nên một món ăn ngon, thơm đậm vị và cực bổ dưỡng. Gà có thể kết hợp cùng với vô vàn nguyên liệu khác đi kèm. Một số món ăn ngon từ gà hầm mà bạn có thể chế biến được như: Gà hầm khoai tây, gà hầm măng, gà hầm bí đỏ,… Mỗi một món ăn đem tới hương vị và công dụng riêng của mình.

ga-ham-hoa-atiso-thom-ngon-cach-lam

Hoa atiso là một loại hoa được dùng rất nhiều trong đời sống. Hoa atiso có lẽ nổi tiếng nhất chính là khu vực Đà Lạt. Nhưng ngày nay, hoa atiso đã được rất nhiều nơi ở khu vực vùng núi phía Bắc trồng trọt. Một trong số khu vực điển hình nhất phải kể đến khu vực Tây Bắc. Hoa Atiso nơi đây cực kì chất lượng và rất đặc biệt so với những nơi khác. 

Gà hầm kết hợp cùng với hoa atiso làm cực kì dễ dàng. Khi 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau, chúng sẽ mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng như:

  • Phục hồi sức khỏe người bệnh mới ốm dậy
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Tốt cho sức khỏe bà bầu trước và sau khi sinh
  • Thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình thêm đa dạng nguồn dinh dưỡng
  • Hỗ trợ giảm cân lấy lại vóc dáng đẹp thon thả

Mách bạn: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết

2. Gà hầm hoa atiso cách làm như thế nào?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Để có được món ăn ngon, chất lượng thì yếu tố nguyên vật liệu đầu vào bạn cần phải tìm mua ở các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn mình sinh sống. Dưới đây, chính là một số mẹo để bạn chọn nguyên liệu chất lượng. Cụ thể:

Khi mua gà sống, bạn nên mua những chú gà như:

  • Mỏ nhọn, sáng bóng, không bị rụng lông.
  • Lông gà mượt mà, bóng và không có mùi hôi. Vạch lông gà thấy da mỏng và mề, thịt săn chắc.
  • Dưới ức và cánh có sọc lớn màu vàng. Thịt dưới nách gà mà có tia máu chứng tỏ thịt gà dai và chứa nhiều thịt nạc

Nếu chọn mua gà đã thịt sẵn bạn nên chọn:

  • Chọn những chú gà có màu da không đồng đều, da vàng nhạt. Một số vàng đậm như: ức, cánh, lưng gà
  • Không nên mua những chú gà bị nhớt, có mùi hôi tanh bốc lên
  • Gà thịt trong ngày sờ tay vào rất mềm và cơ thể còn ấm nóng
  • Không nên mua những chú gà trên cơ thể bị tụ máu, bầm tím

Khi mua hoa atiso, bạn nên chọn:

  •  Nên mua hoa atiso vào thời gian mùa đồng. Đây là thời gian cây cho búp to, đẹp, chất lượng, và giàu dinh dưỡng. Cụ thể, bạn nên mua hoa atiso vào quãng thời gian tháng 10 và tháng 12 trong năm
  • Mua tại các cửa hàng đồ khô

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc, nhặt sạch các lông tơ và lông con dính trên mình gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để thịt gà hết nhớt, sạch khuẩn và không có mùi hôi
  • Vớt gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hoa atiso rửa sạch. Phần gốc cắt thành từng khúc dài khoảng 3 0 5cm. Khúc già cứng bỏ đi
  • Thân hoa atiso, bạn gọt bỏ vỏ ở bên ngoài đi, lấy phần lõi mềm ở bên trong
  • Bông hoa atiso bạn cắt làm 4 phần, bông nhỏ cắt làm đôi. Cắt bỏ nhụy bên trong để khi ăn không bị đắng
  • Hạt sen bạn dùng một vật có đầu nhọn và thông tâm sen, rửa sạch, để ráo nước
  • Nấm hương rừng khô đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm. Dùng tay, bóp nhẹ để nấm kiệt nước. Để đựng vào trong tô
  • Táo đỏ ngâm với nước ấm khoảng 5 phút, vớt lên, rửa sạch rồi để ráo nước
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, 1 củ thái lát mỏng, 1 củ còn lại băm thật nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá bỏ rễ, cắt bỏ những lá bị hư, thối bỏ đi. Rửa lại dưới vòi nước, để khô ráo nước. Cắt nhỏ, cho vào tô đựng

Tham khảo thêm: [Bíp kíp] Nấu gà hầm nhân sâm thơm ngon đúng vị

2.3 Các bước thực hiện:

  • Cho gà vào trong tô lớn. Tiến hành cho: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 hành tím băm + 1 tỏi băm nhuyễn + 1 dầu ăn. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên liệu gia vị lên cùng với gà
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ướp gà trong ngăn mátt tủ lạnh khoảng 35 phút để gia vị ngấm sâu vào trong từng thớ thị gà
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thi bạn cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên dậy mùi lên
  • Tỏi và hành dậy mùi, bạn nhanh tay cho thịt gà tẩm ướp gia vị vào xào chín tới với lửa vừa khoảng 20 phút. Đảo đều tay để nguyên liệu không bị cháy
  • Gà chín, cho 500ml nước sạch vào để hầm gà khoảng 20 phút
  • Nước dùng gà sôi, bạn bắt đầu cho hạt sen tươi + nấm hương rừng + táo đỏ vào hầm chung cùng với gà khoảng 20 phút
  • Hầm đủ 20 phút, bạn cho gốc hoa atiso vào hầm trước khoảng 5 phút
  • Sau khi gốc hoa atiso hầm được 5 phút, bạn cho nốt phần hoa atiso vào
  • Đảo đều lên rồi tiến hành hầm thêm 30 phút nữa là toàn bộ nguyên liệu sẽ chín nhừ
  • Mở vung, hớt các phần nước váng nổi đục trên bề mặt nồi hầm gà đi
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá + hạt tiêu xay, đảo đều rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và cùng thưởng thức
  • Ăn ngon nhất là khi canh còn nóng và nên ăn kèm với cơm trắng là tuyệt nhất 

Mách bạn: 3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết công thức gà hầm hoa atiso thơm ngon đậm vị núi rừng Tây Bắc. Đây là cách làm đơn giản, tỉ mỉ và kĩ càng nhất cho các chị em tham khảo qua. Các nguyên liệu phụ gia đi kèm, bạn có thể cho thêm nhiều loại rau củ quả khác tùy ý. Riêng gà hầm, bạn cứ hầm với lửa liu riu nhỏ, càng nhỏ càng tốt thì gà sẽ chín mềm từ trong ra ngoài và không còn máu tanh. Không chỉ có chị em làm được món này, ngay cả các anh mày râu cũng hoàn toàn dễ dàng thực hiện với công thức kể trên.

ga-ham-hoa-atiso-thom-ngon

Cảm ơ bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có đóng góp gì c ho bài đọc, quý độc giả hay để lại bình luận của mình ở dưới chân bài viết và chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ, giải đáp chúng một cách nhanh chóng nhất.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Địa chỉ Email phản hồi thông tin khách hàng tại: nongsandungha@gmail.com

Số Hotline công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Địa chỉ Công ty Dũng Hà tại đây:

  1. Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung kính- Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Ha Nội
  3. Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Share:

One thought on “Cách làm gà hầm hoa atiso đậm vị núi rừng Tây Bắc

  1. Pingback: Gà hầm gì ngon và các món ngon làm từ gà hầm bạn nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *