TOP 13+ ĐỒ ĂN VẶT CHO BÀ ĐẺ lợi sữa, ngừa dị tật thai nhi

do-an-vat-cho-ba-de

Các món đồ ăn vặt cho bà đẻ vừa giúp mẹ lợi sữa sau sinh, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, lại giúp mẹ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Để có một thai kỳ mạnh khỏe, mẹ không cần quá ăn uống khắt khe hay nghiêm khắc. Bên cạnh việc ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mẹ nên ăn thêm các bữa ăn phụ, các món ăn vặt có lợi cho mình. Các bố hãy theo chân Nông sản khô đi tìm hiểu các món đồ ăn vặt cho bà đẻ giúp mẹ lợi sữa, ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi nhé.

Tiêu chí chọn lựa đồ ăn vặt cho bà đẻ?

Phục nữ trước và sau khi sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học để phục hồi thể trạng và tăng cường lượng sữa cho em bé. Đồ ăn vặt là một phần vô cùng thiết yếu, quan trọng trong chế độ ăn uống trước và sau sinh của bà đẻ. Khi lựa chọn đồ ăn vặt cho bà đẻ, các ông bố cần lưu ý một số tiêu chí sau đây:

  • Giàu chất dinh dưỡng: Đồ ăn vặt cần phải là những món ăn bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà đẻ. Bao gồm: chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất và Vitamin.
  • Lợi sữa: Một số loại đồ ăn vặt có tác dụng lợi sữa. Đây chính là nguồn năng lượng chính để mẹ nuôi em bé. Sữa mẹ tốt nhất trong tất cả các loại sữa. Sữa mẹ mang theo vô vàn lợi khuẩn giúp bé tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể.
  • Tiện lợi + dễ dàng tiêu hóa: Đồ ăn vặt cần tiện lợi cho mẹ bầu để có thể dễ dàng đem theo và ăn bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, mẹ bầu mang thai rất dễ bị chứng táo bón, do đó những đồ ăn phải có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ dễ tiêu hóa.
  • Hợp khẩu vị: Bố nên tham khảo í kiến của mẹ bầu về khẩu vị ăn uống để chọn mua những món ăn phù hợp với mẹ. Hợp khẩu vị của mẹ sẽ giúp mẹ ăn uống ngon miệng.

Không phải để bố và mẹ đợi lâu, mình sẽ giải đáp chi tiết những đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa, ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường sức khỏe đề kháng nhé.

Đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa, ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường sức đề kháng?

Nho khô các loại

Danh sách đồ ăn vặt cho bà đẻ đầu tiên mà bố không thể bỏ qua đó chính là các loại nho khô. Các loại nho sấy khô này bao gồm: nho xanh khô, nho vàng khô và nho đen khô. Cả 3 loại nho này chúng đều rất tiện lợi, dễ sử dụng cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể thưởng thức nho khô bất cứ lúc nào và mình chán miệng. 

do-an-vat-cho-ba-de-nho-kho-cac-loai

Nho khô các loại rất tốt cho mẹ bầu vì chúng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Nho khô với một nguồn năng lượng dinh dưỡng vô vàn quý giá cho mẹ bầu. Nho khô hội tụ đầy đủ chất xơ, Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho mẹ bầu. Chất xớ trong nho sẽ giúp mẹ dễ tiêu hóa, ngừa táo bón hiệu quả. Vitamin và khoáng chất đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh, xương khớp của bé. Chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ mẹ và bé khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Nhân óc chó đỏ

Nhân óc chó đỏ chính là một món ăn vặt tuyệt vời cho mẹ bầu trước và sau khi sinh. Đặc biệt, mẹ bầu nào trải qua quá trình sinh mổ, ăn óc chó cũng sẽ rất tốt. Óc chó đỏ giúp mẹ hồi phục sức khỏe và giúp vết khâu không đau và mau lành lặn.

do-an-vat-cho-ba-de-oc-cho-do

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr óc chó đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 654 calo
  • 65.2gr chất béo
  • 8.93gr omega-9
  • 47.17gr omega 3,6
  • 13.7gr carbonhydrate
  • 2.6gr đường
  • 6.7gr chất xơ
  • 98mg canxi
  • 2.91mg sắt
  • 158mg magie
  • 3.41mg mangan
  • 20gr protein
  • 441mg kali
  • 3.09mg kẽm
  • 1.58mg đồng
  • 1.3mg vitamin C
  • 0.5mg vitamin B6

Đây chính là một bảng thành tích giá trị dinh dưỡng thiết yếu có trong nhân óc chó đỏ. Có thể nhận thấy rõ, lượng calo trong óc chó đỏ rất lớn. Chúng sẽ giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng vào cơ thể xuyên suốt quá trình mang thai. Giúp mẹ bầu không còn tình trạng mệt mỏi.

Omega 3-6-9 trong óc chó đỏ cũng đóng một vai trò quan trọng với mẹ bầu. Omega 3-6-9 chỉ có thể tìm thấy ở các loại cá biển, nhưng nếu mẹ bầu không ăn được cá biển thì hãy sử dụng tới óc chó để nạp omega vào cơ thể mình.

==> Xem thêm sản phẩm quả óc chó đỏ

Đồ ăn vặt cho bà đẻ? Granola

Hạt dinh dưỡng Granola chính là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho mẹ bầu. Không những vậy, đây còn là một dòng sản phẩm vô cùng tiện lợi cho những người ăn kiêng giảm cân, dùng làm đồ ăn sáng tiện lợi.

Thành phần chính có trong Granola gồm: yến mạch cán dẹt, hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô,… Đây đều là những nguyên liệu bổ dưỡng cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể ăn granola trực tiếp, trộn với sữa chua, trái cây, sữa tươi,…

do-an-vat-cho-ba-de-granola

Một số lợi ích của hạt dinh dưỡng Granola có thể kể như:

  • Bổ sung năng lượng: Calo trong Granola rất lớn. Calo lớn sẽ giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng cần thiết.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các chất béo lành mạnh trong Granola sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe tim mạch. Giảm hàm lượng Cholesterol xấu và tăng Cholesterol có lợi.
  • Cải thiện chức năng não bộ: Chất béo Omega-3 trong Granola giúp tăng cường chức năng não bộ, giúp trẻ phát triển trí thông minh ngay từ trong bụng mẹ.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ là một bệnh mà mẹ bầu nào cũng gặp. Biến chứng rất nguy hiểm tới sự phát triển của thai nhi. Các chất chống oxy hóa trong Granola sẽ giúp mẹ bầu an tâm, tự tin phòng bệnh tiểu đường thai kỳ.

Đừng bỏ lỡ: 5 cách chế biến hạt dinh dưỡng Granola tốt cho hệ tiêu hóa

Mix Nuts

Mix Nuts cũng là một dòng sản phẩm hạt dinh dưỡng tiện lợi cho bà đẻ. Mix Nuts là dòng sản phẩm hạt hỗn hợp mix lại cùng nhau. Họ có thể mix 4 hạt, 5 hạt hay thậm chí 6 hạt lại cùng với nhau. Thành phần nguyên liệu chính trong Mix nuts gồm có: hạt mắc ca, óc chó vàng, hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, bí xanh

do-an-vat-cho-ba-de-mix-nuts

Thành phần nguyên liệu có trong Mix Nuts khá tương đồng so với Granola. Chúng đều là những sản phẩm hạt hỗn hợp mix lại chung cùng nhau. Đề được dùng làm đồ ăn vặt, đồ ăn sáng trực tiếp vô cùng tiện lợi. Và tất nhiên, công dụng của 2 dòng sản phẩm này là như nhau. Mẹ bầu có thể chọn sản phẩm phù hợp với sở thích của mình nhé.

Hạt mắc ca

Hạt mắc ca là một loại hạt có nguồn gốc từ Úc. Loại hạt này, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”. Hạt mắc ca chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, bao gồm:

  • 718 calo
  • 76gr lipid
  • 12gr chất béo bão hòa
  • 5mg natri
  • 368mg kali
  • 14gr carbonhydrate
  • 9gr chất xơ
  • 4.6gr đường
  • 8gr protein
  • 1.2mg vitamin C
  • 3.7mg sắt
  • 0.3mg vitamin B6
  • 130mg magie
  • 85mg canxi

do-an-vat-cho-ba-de-hat-mac-ca

Hạt mắc ca chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu. Loại hạt này vô cùng tiện lợi, mua về, mẹ chỉ việc bỏ tụt vào miệng và tận hưởng. Mẹ bầu ăn hạt mắc ca sẽ đem tới công dụng như:

  • Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
  • Giúp mẹ bầu giảm tình trạng căng thẳng, stress, mệt mỏi
  • Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
  • Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Đồ ăn vặt cho bà đẻ? Hạt điều

Hạt điều chính là món ăn mà mẹ bầu nên bổ sung trong suốt quá trình mang thai. Hạt điều nằm trong danh sách các loại hạt dinh dưỡng được các chuyên gia Y Tế khuyến cáo nên sử dụng. Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng trong hạt điều gồm có:

  • 157 calo
  • 8.56gr carbohydrate
  • 1.68gr đường
  • 0.9gr chất xơ
  • 5.17gr protein
  • 31% đồng
  • 23% mangan
  • 20% magie
  • 17% photpho
  • 10% sắt
  • 8% selen
  • 5% vitamin

do-an-vat-cho-ba-de-hat-dieu

Hạt điều chính là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tuyệt vời. Tiêu thụ hạt điều sẽ giúp cho mẹ và bé luôn luôn mạnh khỏe bổ sung đầy đủ các nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần thiết.

Nhân hạnh nhân

Hạnh nhân chính là đồ ăn vặt cho bà đẻ tiếp theo mà bố không thể bỏ qua đâu nhé. Hạnh nhân là một loại hạt dinh dưỡng được các bác sĩ khuyên dùng rất tốt cho thai nhi và mẹ. Hạnh nhân chứa rất lớn nguồn chất xơ, protein và các dưỡng chất quan trọng khác.

do-an-vat-cho-ba-de-hat-hanh-nhan

Những dưỡng chất này góp phần ngăn ngừa táo bón, tăng huyết áp và thiếu máu cho mẹ. Với thai nhi, hạnh nhân giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện.

Đừng bỏ lỡ: 7+ Tác dụng hạnh nhân đối với sức khỏe của từng lứa tuổi

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười hay được gọi với tên gọi là quả hồ trăn. Đây chính là một loại hạt nhập khẩu từ Châu Phi, Châu Á và Mỹ. Loại hạt này có từ cách đây khoảng 6.000 năm trước Công Nguyên. Cho đến tận bây giờ, hạt dẻ cười vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều mẹ bầu trên toàn Thế Giới.

do-an-vat-cho-ba-de-hat-de-cuoi

Hạt dẻ cười cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng tự nhiên như sắt, canxi, axit folic và kali. Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Mẹ ăn hạt dẻ cười sẽ giúp bé phát triển mô cơ nhờ nguồn protein dồi dào. Phòng ngừa bệnh về gan, vàng da và thiếu máu. Tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Đừng bỏ lỡ: Hạt dẻ cười bao nhiêu calo? 5+ Tác hại của hạt dẻ cười nên tránh

Hạt chia

Hạt chia chính là một loại thực phẩm siêu hạt rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Hạt chia cung cấp rất nhiều vi chất và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hạt chia chứa lượng lớn Omega – 3 và Acid Folic.

do-an-vat-cho-ba-de-hat-chia

Hàm lượng omega – 3 trong hạt chia cao gấp 8 lần so với cá hồi. Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi. Giúp trí não bé phát triển toàn diện, thông minh hơn.

Xem thêm: Hạt chia kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “ngộ độc chết người”

Đồ ăn vặt cho bà đẻ? Rong biển sấy khô

Rong biển sấy khô ăn liền cũng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu. Các sản phẩm rong biển sấy ăn liền nhiều mẹ ưa chuộng nhất như: salad rong biển, rong biển ăn liền, rong biển cháy tỏi. Đó chính là 3 dòng sản phẩm rong biển số 1 dành cho mẹ bầu. 

do-an-vat-cho-ba-de-rong-bien-say-kho-an-lien

Rong biển sấy khô có vị mặn nhè nhẹ ăn cực kì đưa miệng. Có thể kết hợp ăn chung cùng cơm rất tuyệt vời. Rong biển sấy khô chứa rất nhiều omega-3,6 và 9 tốt cho sự phát triển trí não của bé. Bên cạnh đó, rong biển sấy khô còn chứa Vitamin B2, B3, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giúp mẹ bầu hồi phục sức khỏe sau sinh.

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà ngon gấp 10 lần đi mua

Trái cây tươi

Trái cây tươi được biết tới là nguồn dinh dinh vô hạn rất tuyệt vời. Trái cây có rất nhiều loại, mỗi loại lại có những tính chất của riêng mình. Và đặc biệt, trái cây là đồ ăn vặt cho bà đẻ mà bố cần bổ sung cho mẹ trong suốt qua trình mang thai.

do-an-vat-cho-ba-de-trai-cay-tuoi

Mẹ bầu ăn trái cây đều rất có lợi cho mẹ và bé. Trái cây giúp 2 mẹ con tăng cường sức đề kháng. Ngăn ngừa táo bón, tăng cường vi khuẩn có lợi đường ruột, bổ sung nước cho cơ thể,… Có một số loại trái cây còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh, giúp bé có một nguồn sữa dồi dào, vô tận để bú.

Đừng bỏ lỡ: Các loại nho nhập khẩu không hạt giòn ngon cho mùa hè 2023

Chà là khô

Chà là khô là một loại quả chứa rất nhiều Prolactin cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình tái tạo nguồn sữa cho bé bú. Chà là khô chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali, photpho, magie và đồng. Trung bình, một trái chà là khô cugn cấp tới 7gr chất xơ. Với hương vị ngọt dịu nhẹ, thanh thuần khiết, kích thích vị giác mẹ ăn uống ngon hơn. Để có nguồn sữa dồi dào, mẹ bầu lên ăn chà là khô mỗi ngày nhé.

do-an-vat-cho-ba-de-cha-la-kho

Hạt sen sấy khô ăn liền

Hạt sen sấy khô ăn liền là một loại hạt rất phổ biến tại Việt Nam. Hạt sen rất tốt cho mẹ bầu. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt sen rất đa dạng và phong phú như: Gluxit, protit, Vitamin C, Vitamin B1, B2,…

do-an-vat-cho-ba-de-hat-sen-say-kho-an-lien

Mẹ bầu dùng hạt sen sẽ giúp hệ thần kinh ổn định, chữa chứng mất ngủ, ngủ không sâu và ngon giấc về đêm. Với thai nhi, hạt sen sẽ giúp bé thông minh, phát triển trí não toàn diện.

Đừng bỏ lỡ: Hạt sen kỵ với thực phẩm nào? 3 thực phẩm 99% phải tránh

Đồ ăn vặt cho bà đẻ 100% nên tránh kẻo nguy hại tới mẹ và thai nhi?

Bà đẻ cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để hồi phục sức khỏe để đảm bảo chất lượng sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, có một số đồ ăn vặt cho bà đẻ nên tránh ăn vì có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của 2 mẹ con.

Những loại đồ ăn bà đẻ không nên ăn bao gồm:

  • Đồ chiên rán: Chứa rất nhiều dầu mỡ, calo, chất béo bão hòa và Cholesterol xấu. Những chất này có thể gây tăng cân béo phì, các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường và tắc tia sữa.
  • Bim bim, đồ ăn vặt đóng gói: Những sản phẩm này chứa rất nhiều lượng đường, muối, chất bảo quản. Những chất này tác động rất lớn tới chỉ số cân nặng, ảnh hưởng tim mạch và huyết áp.
  • Bia rượu, cà phê, trà sữa: Các loại sản phẩm đồ uống này có thể gây kích thích, mất ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
  • Mì tôm: Mì tôm chứa rất nhiều muối, chất béo bão hòa và cholesterol xấu. Những chất này tác động rất mạnh tới cân nặng, huyết áp, tim mạch.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ các loại đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa, ngừa dị tật thai nhiNông sản khô mình đã gửi tới quý bạn đọc. Tìm ngay đến Nông sản khô Dũng Hà 11 Kim Đồng để chọn lựa những món đồ ăn vặt uy tín, giá rẻ và tốt nhất các bố nhé. Chúc các mẹ bầu có một thai kì luôn luôn mạnh khỏe, em bé tinh nghịch trong bụng mẹ.

Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Đừng quên dõi theo chúng mình qua Fanpage để cập nhật nhiều tin tức cũng như sản phẩm đồ khô giá rẻ khuyến mãi hàng tuần tại đây nha: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933

Share: