Cách làm bánh chả đặc sản Hà Thành gợi nhắc tuổi thơ

cach-lam-banh-cha-ha-noi

Những món ăn trực tiếp tại Hà Nội hay những đặc sản Hà Nội mua về làm quà luôn rất đa dạng, phong phú khiến cho nhiều thực khách phải mê mẩn. Tới với Hà Nội thân yêu, bạn phải thưởng thức ngay những món ăn như: Bún đậu mắm tôm, Phở Thìn Lò Đúc, Bún Thang, Bánh tôm Hồ Tây, bánh chè lam, kẹo dồi, cốm,… Tuy nhiên, những món ăn kể trên đây vẫn thiếu chưa thể làm ấm lòng thực khách được. Một món bánh có tên gọi là bánh chả khiến rất nhiều thực khách phải yêu quý mảnh đất Hà Nội này nhiều hơn. Cách làm bánh chả chuẩn vị Hà Nội như thế nào? Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay cách làm bánh chả đặc sản Hà Thành gợi nhắc tuổi thơ tươi đẹp nhé.

Bánh chả là bánh gì?

Bánh chả là một món ăn vặt thân quen của rất nhiều người dân Hà Nội từ trẻ nhỏ cho tới người lớn tuổi. Nhắc tới thu Hà Nội, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món xôi cốm trứ danh. Nhưng không chỉ dừng lại ở đây, hình ảnh chiếc bánh chả đã trở thành biểu tượng khó phai của nhiều người dân Hà Nội khi thu về. Bánh chả được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu đơn sơ, mộc mạc và giản dị nhưng lại chứa đựng biết bao sự tỉ mỉ trong từng miếng bánh.

cach-lam-banh-cha-ha-noi-tai-nha-thom-ngon

Chẳng ai biết bánh chả do ai tạo ra và có từ bao giờ. Chỉ biết ở khắp các phố phường Hà Thành đã có rất nhiều hộ gia đình tự tay sản xuất thủ công và buôn bán loại bánh này. Bánh chả gây thích thú rất nhiều người bởi màu sắc vàng ươm, mùi thơm của những nguyên liệu truyền thống. Tất cả hòa quyện lại cùng với nhau để tạo ra một món ăn khó mà chối từ mỗi độ sang thu.

Bánh chả ăn rất ngon, giòn tan, béo ngậy. Đây vừa là một món ăn vặt nổi tiếng của người Tràng An rất thích hợp dùng trong những buổi họp mặt gia đình, bạn bè vào những dịp lễ Tết. Không những có thể dễ dàng tìm mua bánh chả ở bất cứ nơi đâu. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm bánh chả với công thức làm rất đơn giản. Chúng ta cùng nhau vào bếp, tìm cách làm bánh chả đặc sản Hà Thanh ngay và luôn thôi bạn nhé.

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

Cách làm bánh chả đặc sản Hà Thành gợi nhắc tuổi thơ tươi đẹp?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 240gr bột mì
  • 5gr bột bánh dẻo
  • 150gr mỡ lợn, xắt hạt lựu
  • 100gr đường trắng
  • 100gr lạp xưởng, xắt hạt lựu
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10 chiếc lá chanh tươi, cắt nhỏ như sợi nhỉ
  • 2 chén rượu Mai Quế Lộ
  • 20gr dầu ăn
  • 30gr hạt bí xanh tách vỏ
  • 30gr hạt điều tách vỏ sống, rang chín
  • 30gr vừng trắng, rang chín
  • 30gr hạnh nhân thái lát
  • 30gr mứt sen
  • 100ml siro đường

Bước 1: Làm vỏ bánh chả

  • Cho vào tô gồm: 40gr bột mì + 100ml siro đường + 1 lòng đỏ trứng gà + 20ml dầu ăn + 1/3 lá chanh tươi
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu cho hòa quyện vào với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để bột bánh chả nghỉ khoảng 30 phút

lam-vo-banh-cha

Bước 2: Làm mỡ đường

  • Cho vào nồi 200ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho mỡ heo xắt hạt lựu vào luộc chín tới khoảng 2 – 3 phút
  • Dùng rây, vớt mỡ heo ra khỏi nồi, để nguội và ráo nước
  • Trộn mỡ luộc chín với đường theo tỉ lệ đường = 1/2 lượng mỡ
  • Để mỡ đường hong gió 1 – 2 tiếng để chuyển màu trong
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn cho lạp xưởng xắt hạt lựu vào đảo đều khoảng 3 – 4 phút cho chín tới và chuyển trong
  • Đổ toàn bộ tô mỡ đường vào đảo chung cùng lạp xưởng trong 5 phút đều tay với lửa nhỏ

lam-mo-duong-banh-cha

Lưu ý: Mỡ heo bạn không nên luộc chín kĩ. Luộc chín vừa tới. Chín kĩ sẽ làm mỡ heo mất chất, mất độ giòn.

Bước 3: Làm nhân bánh 

  • Trong một âu khác, bạn cho: 5gr bột bánh bẻo + vừng trắng + hạt điều tách vỏ + hạt bí xanh tách vỏ + hạnh nhân thái lát + mứt sen + lá chanh thái chỉ + rượu Mai Quế Lộ + tô mỡ đường lạp xưởng
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lên cùng với nhau
  • Cho toàn bộ phần nhân bánh chả vào máy xay và tiến hành xay thật nhỏ

lam-nhan-banh-cha

Bước 4: Gói bánh

  • Lấy bột vỏ bánh chả trải ra mặt bàn sạch (khối lượng bột vỏ bánh khoảng 50 – 70gr)
  • Cán bột vỏ bánh thành các miếng dài, mỏng khoảng 1mm
  • Trải đều phần nhân bánh vào chính vỡ bột vỏ bánh
  • Dùng tay gói, nắn bóp chặt tay cho phần bột vỏ bánh bọc kín phần nhân bánh
  • Cắt bánh thành các khúc vừa đủ ăn

goi-banh-va-cat-khuc-banh-cha

Bước 5: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng bánh với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút
  • Trải đều giấy bạc lên khay nướng bánh
  • Quét nhẹ một lớp dầu ăn lên phần giấy bạc để nướng bánh không bị dính và cháy
  • Xếp gọn gàng từng miếng bánh chả vừa cắt miếng nhỏ lên giấy bạc
  • Cho khay bánh chả vào lò nướng bánh
  • Chỉnh nhiệt độ 160 độ C và tiến hành nướng bánh chả khoảng 15 phút
  • Vỏ bánh chả chuyển màu vàng xém, lấy bánh ra khỏi lò
  • Cho lòng đỏ trứng gà vào tô, đánh đều cho hòa tan
  • Quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên xung quanh mặt bánh chả
  • Cho bánh chả vào lò nướng, tiến hành nướng bánh chả lần 2 với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút
  • Bánh chín, lấy bánh ra, để bánh nguội rồi thưởng thức

nuong-banh-cha

Xem thêm: Trung Thu 2023: Cách làm bánh nướng trung thu đa dạng nhân

Cách làm bánh chả Hà Nội tại nhà cần lưu ý điều gì?

Để làm bánh chả Hà Nội tại nhà thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Nguyên liệu:

  • Bột mì: Nên chọn mua loại bột mì từ các cơ sở uy tín. Hãy chọn loại bột mì vẫn còn hạn sử dụng
  • Lạp xưởng: Chọn mua lạp xưởng tại các cơ sở uy tín, chất lượng.
  • Các loại hạt: Cũng nên chọn mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn sinh sống. Hãy chọn mua các loại hạt đã được chế biến sẵn, đóng thành phẩm để giảm bớt thời gian làm bánh.

Lưu ý:

  • Khi nhào bột, cần phải nhào bột thật mịn, kĩ, đều tay, không để bột bị vón cục
  • Ủ bột đúng và đủ thời gian. Hãy ủ bột khoảng 2 – 4 tiếng đồng hồ
  • Nướng bánh ở nhiệt độ vừa và đủ thời gian quy định. Không nên nướng bánh nhiệt quá lớn khiến bánh bị cháy

Chúc bạn thành công với món bánh chả do tự chính đôi bàn tay mình làm ra nha.

Xem thêm: Tổng hợp đặc sản Hà Nội làm quà Tết thơm ngon, giá rẻ

Bánh chả Hà Thành bao nhiêu calo?

Cách làm bánh chả Hà Thành đã được Nông sản khô mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nếu như bạn là một người đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Bánh chả bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo có trong bánh chả là bao nhiêu, bạn sẽ hoàn toàn có thể tự cân đối mức calo mà mình sẽ nạp vào cơ thể để tránh những tác động tiêu cực tới cân nặng.

cach-lam-banh-cha-dac-san-ha-noi

Đây chính là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay, thú vị đến vậy. Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 100gr bánh chả Hà Nội cung cấp khoảng 600 calo.

Đây chính là đáp án về lượng có trong bánh chả Hà Nội. Lượng calo có trong bánh chả rất cao. Bánh chả lại là một món ăn vặt nhanh gọn, tiện lợi, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Vậy, với những người đang thừa cân, béo phì có nên ăn bánh chả không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ăn bánh nhiều có bị tăng cân béo phì không?

Hàm lượng calo trong bánh chả Hà Nội đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với hàm lượng calo lớn như vậy, nhiều người khi ăn thường đặt ra câu hỏi “Ăn bánh chả nhiều có bị tăng cân, béo phì hay không?”. Muốn biết, chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân chính khi ăn bánh dẫn tới tăng cân nhé:

  • Thứ nhất, lượng calo trong 100gr bánh chả rơi vào mức 600 calo. Để có thể ăn no bụng, bạn sẽ cần tiêu thụ khoảng 900 calo. Với lượng calo lớn như vậy, vượt hẳn mức calo tiêu chuẩn đề ra nên chính vì thế, việc bạn tiêu thụ bánh chả thay món ăn chính thì hoàn toàn sẽ tăng từ 5 – 7kg/tuần là rất nhanh chóng.
  • Thứ hai, nguyên liệu làm bánh chả sử dụng nhiều dầu, mỡ, đường, muối, lá chanh, bột mì, bột nếp,… hầu như toàn là những nguyên liệu chứa lượng calo rất cao và khó tiêu hoá. Do đó, ăn bánh chả rất dễ tăng cân.

==> Kết luận: Ăn bánh chả nhiều hoàn toàn bị tăng cân bạn nhé. Với người tăng cân, béo phì, nên hết sức hạn chế việc sử dụng bánh chả.

Để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị bánh chả bất cứ khi nào mà không lo sợ bị tăng cân, bạn nên ăn lương khô theo những cách sau:

  • Chỉ sử dụng khoảng 50gr bánh chả (tương đương 5 chiếc bánh chả) một ngày.
  • Ăn bánh chả cùng với trà detox.
  • Không nên ăn vào trước bữa ăn chính.
  • Không nên ăn bánh chả vào trước giờ đi ngủ.

CLICK HERE vào đây để đọc vô vàn tin tức sức khoẻ hot.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm bánh chả chuẩn vị Hà Thanh mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, bánh chả Hà Nội làm rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề cao. Tuy nhiên, quy trình làm, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng khi làm bánh chả Hà Nội tại nhà, bạn sẽ luôn luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm, nguyên liệu luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có dịp tới Hà Nội trải nghiệm mùa thu Hà Nội, hãy thưởng thức bánh chả, cốm khô và trà sen Tây Hồ bạn nhé.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: [Học Ngay] Cách làm bánh tráng xoài tại nhà “ngon nhỏ dãi”

Share: