Học mót các cách làm ớt Sa Tế tại nhà đơn giản chỉ 15 phút

lam-ot-sa-te-tai-nha-don-gian-khong-cau-ki

Làm ớt Sa Tế tại nhà rất đơn giản chỉ mất có 15 phút, liệu bạn có tin được điều này không? Ớt Sa Tế luôn được rất nhiều người ưa chuộng dùng trong các món phở, bún, hủ tiếu, nước lẩu hay những công thức tẩm ướp các món thịt nướng, cá nướng để gia tăng độ đẹp mắt và thơm ngon cho món ăn. Bạn có thể dễ dàng mua ớt sa tế ở bất cứ cửa hàng trên địa bàn minh sinh sống. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay mình làm ớt sa tế tại nhà với công thức cực kì là đơn giản nữa đó. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà giới thiệu bạn cách làm ớt Sa Tế tại nhà đơn giản chỉ mất 15 phút ngon như nhà sản xuất nhé.

Sa Tế là gì?

Sa Tế là một loại phụ gia thực phẩm hỗn hợp được làm từ ớt bột (hoặc ớt tươi), dầu ăn, sả băm, tỏi băm,… Tất cả đều được đun chín quyện lại cùng nhau để tạo ra thứ nước chấm có vị cay nhẹ đậm đà. Sa tế được làm ra để phục vụ nhu cầu ẩm thực thêm một đa dạng và phong phú hơn. Sa Tế được dùng như loại gia vị cay dùng trong các món phở, bún, miến, nước lẩu hay được dùng tẩm ướp các món thịt nướng siêu bắt mắt.

Trước đây, sa tế có nguồn gốc đầu tiên ở 2 nước là Ấn Độ và Trung Quốc. Cả 2 loại sa tế này đều được làm từ những nguyên liệu rất khác nhau. Sa tế Ấn Độ nổi tiếng của người gốc Mã Lai. Còn sa tế Trung Quốc có nguồn gốc từ loại sa tế Shacha. Loại sa tế này được làm từ tỏi, ớt, cá, tôm và dầu đậu nành. 

lam-ot-sa-te-tai-nha-che-bien-mon-gi-cung-ngon

Ngày nay, sa tế đã trở thành một loại gia vị ẩm thực quen thuộc không thể thiếu vắng trong mọi món ăn. Chính vì vậy mà hiện nay, sa tế đã lan rộng ra khắp mọi nơi trên Thế Giới và tất nhiên trong mỗi tủ bếp gia đình nào cũng có loại gia vị cay này.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có rất nhiều cách làm ớt sa tế tại nhà mà không cần phải đi mua ngoài hàng. Vừa tiết kiệm, vừa sạch sẽ, vừa ngon, vừa hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không phải để mọi người đợi lâu. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay các cách làm thôi nhé.

Xem thêm: [Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ

Cách làm ớt sa tế từ ớt khô

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3kg ớt chỉ thiên
  • 5 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • 3 thìa ớt bột
  • Dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa bột ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi mua về, bạn rửa sạch ớt dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng trái ớt
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần cuống ớt đi
  • Dùng dao, chẻ đôi trái ớt ra
  • Tỏi bạn bóc sạch vỏ, cắt bỏ đầu tỏi đen
  • Băm tỏi thật nhuyễn
  • Sả bóc lớp vỏ bị hư hỏng, héo úa bỏ đi
  • Rửa sạch sả dưới vòi nước sạch
  • Đập dập sả rồi tiến hành băm nhuyễn sả

Bước 2: Sấy khô ớt và xay nhuyễn

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút
  • Xếp gọn gàng từng trái ớt tươi vào trong lò
  • Nhấn nút và tiến hành sấy khô ớt trong vòng 10 phút
  • Ớt sấy đủ 10 phút, bạn lấy ớt ra và tiến hành cắt nhỏ ớt cho dễ xay
  • Cho ớt khô thái nhỏ vào máy xay
  • Tiến hành xay nhuyễn ớt khô trong 10 phút
  • Ớt đã xay nhuyễn, bạn cho 1 thìa ớt bột vào trộn chung cùng ớt khô
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ ớt khoảng 5 phút

say-kho-ot

Lưu ý: Hãy chia nhỏ ớt ra làm nhiều lần xay để ớt thật nhuyễn.

Bước 3: Xào ớt sa tế

  • Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun sôi dầu ăn với lửa lớn
  • Hạ nhỏ lửa xuống, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy, dậy mùi trong 2 phút
  • Tiếp đến, cho sả băm vào chiên cùng tỏi chín vàng trong 2 phút
  • Đổ hỗn hợp ớt khô xay nhuyễn vào đảo đều cùng tỏi và sả trong 5 phút
  • Cho vào chảo sa tế 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm + 2 thìa ớt bột
  • Tiếp tục đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 phút
  • Nêm nếm thử xem sa tế ớt đã vừa khẩu vị ăn của mình hay chưa
  • Sa tế ớt vừa khẩu vị, tắt bếp và đổ sa tế ra tô, để nguội rồi đem bảo quản sử dụng dần dần

cach-lam-ot-sa-te-tu-ot-kho-tai-nha-khong-cau-ki

Cách làm ớt sa tế từ ớt tươi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3kg ớt chỉ thiên
  • 5 củ tỏi
  • 3 thìa ớt bột
  • Dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa bột ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi mua về, bạn rửa sạch ớt dưới vòi nước sạch, cắt bỏ cuống ớt đi
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng trái ớt
  • Thái ớt thành từng miếng nhỏ
  • Cho ớt vào máy xay sinh tố, tiến hành xay thật nhuyễn ớt ra
  • Tỏi bóc vỏ, cắt bỏ đầu đen và rửa tỏi dưới vòi nước sạch
  • Cho tỏi vào máy xay, tiến hành xay thật nhuyễn tỏi

so-che-nguyen-lieu-toi-va-ot

Bước 2: Trộn ớt

  • Cho vào tô ớt xay nhuyễn gồm: 1 thìa muối + 1 thìa đường trắng
  • Dùng thìa, trộn đều nguyên liệu lên cùng nhau để đường hòa tan
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ ớt trộn khoảng 10 phút trong ngăn mát tủ lạnh

Bước 3: Làm sa tế ớt

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng đều trong 3 phút cho tỏi dậy mùi thơm
  • Hạ nhỏ lửa xuống, đổ ớt trộn ở bước 2 vào đảo đều cùng tỏi trong 5 phút
  • Cuối cùng, cho 3 thìa ớt bột + 1 thìa nước mắm vào chảo ớt, tiếp tục trộn đều tay trong 5 phút
  • Nêm nếm thử xem ớt sa tế cho hợp khẩu vị ăn của gia đình mình
  • Ớt sa tế vừa miệng, bạn tắt bếp đi và đổ ớt sa tế ra tô, để nguội rồi thưởng thức

cach-lam-ot-sa-te-tu-ot-tuoi

Xem thêm: Cách làm tương ớt Mường Khương tại nhà, chấm gì cũng ngon

Cách làm ớt sa tế từ tỏi ớt sả

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3kg ớt tươi
  • 70gr ớt bột
  • 3 củ tỏi
  • 5 cây sả
  • 25gr bột điều
  • 1 hoa hồi
  • 1 quế thanh
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa bột ngọt
  • Dầu ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt mua về, bạn đem rửa sạch ớt dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng trái ớt đi
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần cuống ớt
  • Dùng dao, bổ đôi trái ớt ra
  • Thái ớt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch tỏi dưới vòi nước sạch
  • Để tỏi ráo nước. Băm thật nhuyễn tỏi
  • Sả mua về, bạn bóc hoàn toàn lớp vỏ bị thối, héo úa bên ngoài đi
  • Rửa sạch sả dưới vòi nước
  • Đập dập tỏi, sau đó băm tỏi thật nhuyễn

Bước 2: Xay nhuyễn ớt

  • Cho tỏi cắt nhỏ vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay thật nhuyễn ớt
  • Ớt xay nhuyễn, dùng thìa xúc ra tô đựng
  • Cho vào tô ớt 1 thìa ớt bột
  • Trộn đều ớt xay và ớt bộ lại cùng với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ ớt khoảng 10 phút

Lưu ý: Hãy đem chia nhỏ ớt thành nhiều lần xay.

Bước 3: Làm dầu điều

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho 25gr bột điều vào rồi trộn đều lên với lửa liu riu nhỏ trong vòng 5 phút
  • Dầu điều xuất hiện màu đẹp mắt thì bạn tắt bếp đi, đổ ra tô đựng

lam-dau-mau-dieu

Bước 4: Xào sa tế ớt

  • Cho dầu ăn vào chảo mới và tiến hành đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, bạn cho hoa hồi + quế thanh vào chiên cùng dầu ăn trong 3 phút
  • Khi dầu ăn bốc mùi thơm, bạn gắp hoa hồi và quế thanh ra ngoài
  • Cho tỏi băm vào chiên chín vàng trong 2 phút
  • Tiếp đến, cho sả vào chiên chín vàng cùng tỏi trong 2 phút
  • Đổ hỗn hợp ớt xay nhuyễn vừa trộn ở trên vào đảo đều cùng tỏi và sả trong 5 phút với lửa nhỏ
  • Cuối cùng, cho vào hỗn hợp ớt sa tế gồm 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt nêm
  • Tiếp tục trộn đều lại cùng nhau trong vòng 5 – 7 phút
  • Nêm nếm thử xem sa tế vừa khẩu phần ăn của mình chưa
  • Sa tế ớt vừa khẩu vị, tắt bếp và đổ sa tế ra tô, để nguội rồi đem bảo quản sử dụng dần dần

cach-lam-ot-sa-te-tu-toi-ot-sa-tai-nha

Cách làm ớt sa tế tôm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3kg ớt chỉ thiên
  • 5 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • 3 thìa ớt bột
  • 150gr tôm khô
  • Dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt nêm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi mua về, bạn tiến hành rửa ớt tươi dưới vòi nước sạch
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng trái ớt đi
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần cuống ớt đi
  • Dùng dao, chẻ đôi ớt ra
  • Tỏi mua về, bạn bóc sạch vỏ tỏi, cắt phần đầu đen tỏi đi
  • Băm thật nhuyễn tỏi
  • Sả mua về, bạn bóc những lớp vỏ bị hư thối, héo úa bên ngoài bỏ đi
  • Rửa sạch sả dưới vòi nước sạch
  • Đập dập sả, thái nhỏ sả và băm nhuyễn sả
  • Tôm khô mua về, bạn đem rửa sạch tôm dưới vòi nước sạch
  • Hòa một tô nước ấm, cho tôm khô vào ngâm 5 phút với nước ấm
  • Vớt tôm ra, để tôm ráo nước

Bước 2: Sấy khô ớt và xay nhuyễn

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút
  • Xếp gọn gàng ớt tươi vào lò
  • Nhấn nút và tiến hành sấy khô ớt trong vòng 10 phút
  • Lấy ớt khô ra, thái nhỏ ớt khô
  • Cho ớt sấy khô vào máy xay
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn ớt khô trong 10 phút
  • Dùng thìa, xúc ớt khô xay ra tô
  • Cho 1 thìa bột ớt vào tô ớt xay
  • Trộn đều lên cùng nhau

say-kho-ot-va-xay-nhuyen-ot

Bước 3: Xay nhuyễn tôm

  • Cho tôm vào máy xay
  • Tiến hành xay nhuyễn tôm trong 5 phút

xay-nhuyen-tom-kho

Bước 4: Xào sa tế tôm

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng trong 2 phút
  • Tiếp đến, cho sả băm vào chiên cùng tỏi trong 2 phút
  • Đổ ớt xay nhuyễn + tôm xay nhuyễn vào chảo và đảo đều cùng tỏi và sả trong 10 phút với lửa nhỏ
  • Cho vào chảo sa tế gồm: 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 2 thìa ớt bột
  • Tiếp tục trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Nêm nếm thử xem sa tế tôm đã vừa khẩu vị ăn của mình hay chưa
  • Sa tế tôm vừa khẩu vị, bạn tắt bếp và đổ sa tế ra tô, để nguội rồi bảo quản sử dụng dần

cach-lam-ot-sa-te-tom-tai-nha

Xem thêm: Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn

Làm ớt sa tế tại nhà cần lưu ý điều gì?

Ớt sa tế là một loại gia vị rất ngon, dễ thực hiện và được dùng phổ biến trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên, nếu không lưu ý một số điều khi làm, ớt sa tế có thể bị hỏng, không còn được ngon nữa. Dưới đây là một số lưu ý khi làm ớt sa tế tại nhà:

  • Chọn ớt tươi: Ớt tươi là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định tới hương vị của sa tế. Bạn nên chọn những trái ớt tươi, có màu đỏ tươi, không bị thốt, dập nát, héo úa, sâu bệnh,…
  • Rửa sạch ớt: Ớt sau khi mua về,  cần được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn
  • Thêm gia vị: Sau khi ớt đã được xay nhuyễn, bạn có thể thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả, chanh, dầu ăn, đường, hạt nêm,… để tạo độ đa dạng hương vị cho sa tế
  • Đun sôi ớt sa tế: Sau khi gia vị đã được thêm, bạn cần đun sôi sa tế trong vòng 10 – 15 phút để ớt chín nhuyễn và sốt sệt lại
  • Để nguội và bảo quản: Sau khi ớt sa tế đun sôi, bạn cần để ớt sa tế nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, có nắp đậy kín. Ớt sa tế có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tháng

Cách bảo quản ớt sa tế tại nhà để lâu không hỏng?

cach-bao-quan-ot-sa-te-dung-cach-sau-khi-lam-xong

Ớt sa tế là một loại gia vị quen thuộc, không thể vắng bóng trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, ớt sa tế có thể sẽ bị hỏng và không còn chất lượng nữa. Dưới đây là một số cách bảo quản ớt sa tế tại nhà để lâu không hỏng:

  • Sau khi làm xong sa tế, bạn cần để nguội hoàn toàn rồi cho vào bát thủy tinh, lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, có đậy nắp kín hoặc bọc màng bọc thực phẩm
  • Bao quản ớt sa tế ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Nếu không sử dụng hết ớt sa tế. Bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập. Ớt sa tế có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng và ngăn đông là 3 tháng
  • Không để ớt sa tế ở nơi có nguồn nhiệt cao, ẩm ướt,…

Bằng cách bảo quản ớt sa tế đúng cách, đúng quy trình,… bạn hoàn toàn có thể sử dụng ớt sa tế thời gian dài, không lo sa tế bị hỏng.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Kết luận

Như vậy là Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới bạn tất tần tật những cách làm ớt sa tế đơn giản tại nhà không cầu gì rồi đó. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình nha.

Bạn có thể ghé thăm tìm mua các nguyên liệu để làm sa tế tại đây nha: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *